10 lợi ích sức khỏe của việc dùng nước xương hầm

(PLO)- Sử dụng nước xương hầm được cho là rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ sức khỏe khớp, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nước hầm xương được làm bằng cách ninh xương động vật, thường là thịt gà, thịt bò hoặc cá, cùng với các loại rau và thảo mộc với nước trong thời gian dài, thường là từ 12 đến 48 giờ.

10 lợi ích sức khỏe của việc dùng nước xương hầm.jpg
Hàm lượng collagen và chất chống oxy hóa cao trong nước xương hầm có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa. Ảnh: iStock.

Quá trình nấu chậm này cho phép xương và mô giải phóng nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác nhau sau đó được đưa vào làm nước dùng. Nước hầm xương được coi là tốt cho sức khỏe vì nhiều lý do sau:

Giàu chất dinh dưỡng

Nước xương hầm rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, magiê, kali, phốt pho và collagen, cùng nhiều loại khác. Điều này làm cho nó cực kỳ bổ dưỡng và cuối cùng là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

Hỗ trợ sức khỏe khớp

Nước hầm xương có nhiều collagen và gelatine. Collagen và gelatine đã được chứng minh là giúp duy trì độ đàn hồi của khớp và giảm đau khớp. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người có vấn đề liên quan đến khớp như viêm khớp.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Gelatin trong nước xương hầm có thể làm dịu và chữa lành đường tiêu hóa. Điều này có thể giúp ích trong việc hỗ trợ các tình trạng như hội chứng rò rỉ ruột.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các axit amin và các hợp chất khác trong nước xương hầm có tác dụng chống viêm. Đặc tính chống viêm của nước xương hầm cùng với hàm lượng chất dinh dưỡng đậm đặc có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Tăng cường sức khỏe làn da

Collagen và các hợp chất khác trong nước xương hầm giúp làn da, tóc và móng khỏe mạnh hơn. Collagen được biết đến rộng rãi vì lợi ích của nó đối với sức khỏe làn da và làm chậm quá trình lão hóa da.

Hỗ trợ giảm cân

Nước xương hầm chứa ít calo và giàu protein, có thể khiến bạn cảm thấy no hơn và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Nó cũng cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ dáng.

Cải thiện giấc ngủ

Axit amin glycine có trong nước xương hầm có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp bạn có một đêm ngon giấc hơn. Nó còn có tác dụng làm dịu và ấm áp cơ thể.

Tăng cường xương

Các khoáng chất có trong nước xương hầm, chẳng hạn như canxi và magie, góp phần mang lại sức khỏe xương tối ưu. Đây là lý do tại sao nước xương hầm rất được khuyến khích cho trẻ em.

Hỗ trợ giải độc

Nước xương hầm có chứa glycine và glutathione. Những hợp chất này cực kỳ hữu ích trong việc hỗ trợ cơ thể giải độc các chất có hại.

Tác dụng chống lão hóa

Hàm lượng collagen và chất chống oxy hóa cao trong nước xương hầm có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa và tăng cường sức sống tổng thể.

Những lợi ích này được thể hiện trong cơ thể khi các chất dinh dưỡng được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa và sử dụng cho các chức năng khác nhau của cơ thể. Ví dụ, collagen và gelatine tăng cường sức khỏe làn da khi chúng được tích hợp vào cấu trúc của da, trong khi các axit amin như glycine và glutathione hỗ trợ các quá trình trao đổi chất khác nhau để hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm