10 thực phẩm cần tránh sau khi tập luyện

(PLO)- Một số loại thực phẩm có thể không phải là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn sau khi tập luyện do các yếu tố như tiêu hóa chậm, hàm lượng chất béo cao hoặc có khả năng gây khó chịu về tiêu hóa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để có bữa ăn tối ưu sau khi tập luyện, hãy tập trung vào sự kết hợp giữa protein và carbohydrate để bổ sung lượng glycogen dự trữ và hỗ trợ phục hồi cơ bắp.

Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tránh sau khi tập luyện.

Đồ chiên

Đồ chiên chứa nhiều chất béo không lành mạnh và khó tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Thay vào đó hãy thử các nguồn protein nạc như thịt gà hoặc cá.

10 thực phẩm cần tránh sau khi tập luyện
Sau khi tập luyện nên hạn chế ăn đồ chiên rán. Ảnh: Shutterstock

Ngũ cốc có đường

Ngũ cốc có đường có hàm lượng đường cao có thể dẫn đến suy giảm năng lượng sau khi lượng đường trong máu tăng đột biến ban đầu. Ngũ cốc nguyên hạt có bổ sung protein (chẳng hạn như sữa chua hoặc sữa Hy Lạp) để duy trì năng lượng có thể là lựa chọn thay thế tốt hơn.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể gây khó chịu khi tập thể dục và chất béo có thể làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Hãy chọn một lượng vừa phải chất béo lành mạnh, chẳng hạn như bơ hoặc các loại hạt và tiêu thụ vài giờ trước khi tập luyện.

Nước ngọt hoặc đồ uống có đường

Những đồ uống này có hàm lượng đường cao và lượng calo rỗng mà không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Thay vào đó, nước, nước dừa hoặc protein lắc với nước hoặc sữa ít béo được khuyến khích.

Đồ ăn cay

Thức ăn cay có thể gây khó chịu về tiêu hóa và ợ chua khi hoạt động thể chất. Chọn gia vị và gia vị nhẹ hơn cho bữa ăn sau tập luyện.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ có quá nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi và chướng bụng khi tập thể dục. Lựa chọn lượng vừa phải chất xơ dễ tiêu hóa, chẳng hạn như từ trái cây hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

Rau sống

Rau sống có nhiều chất xơ và có thể gây đầy hơi. Nấu ăn có thể làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn. Bao gồm các loại rau nấu chín hoặc hấp để tiêu hóa dễ dàng hơn.

Đồ ăn nhanh hoặc đã qua chế biến

Những thực phẩm này có nhiều chất béo không lành mạnh, natri và ít chất dinh dưỡng thiết yếu. Thực phẩm nguyên chất, được chế biến tối thiểu như gà nướng, ngũ cốc nguyên hạt và rau quả có thể tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Sữa (đối với một số cá nhân)

Một số người có thể gặp vấn đề về tiêu hóa do không dung nạp lactose. Nếu dung nạp được, các lựa chọn sữa ít béo hoặc không chứa lactose như sữa chua có thể cung cấp protein và canxi.

Rượu

Rượu có thể làm mất nước và làm giảm khả năng phục hồi cơ bắp. Thay vào đó, sau khi tập luyện nên lựa chọn các thức uống như nước, trà thảo dược hoặc đồ uống giàu chất điện giải để bù nước, theo NDTV.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm