133 triệu lít xăng giả 'made in Trịnh Sướng' đã ra thị trường

Ngày 12-1, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Trịnh Sướng (giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, Sóc Trăng) cùng 38 đồng phạm bị truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả).
Đây là vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả được cho là lớn bậc nhất toàn quốc, được dư luận đặc biệt quan tâm.
Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 12-1, có 3/39 bị cáo vắng mặt. Trong đó, một bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt vì sinh con nhỏ, một bị cáo vắng mặt không lý do.
Riêng bị cáo Lê Châu Phước Hưng, gia đình có đơn xin hoãn phiên tòa vì bị cáo đang điều trị bệnh tâm thần. Theo giấy giám định tâm thần mà gia đình gửi đến tòa thì bị cáo này có triệu chứng chấn động não, thuộc bệnh lý tâm thần mạn tính kéo dài.
Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để làm rõ giấy chứng nhận tâm thần của bị cáo vắng mặt trên.

Bị cáo Trịnh Sướng tại tòa sáng 12-1. Ảnh: HUY TRƯỜNG

Luật sư cũng cho rằng việc bị cáo vắng mặt có giấy chứng nhận tâm thần gửi đến tòa ảnh hưởng rất lớn đến việc xét xử một số bị cáo khác. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để làm rõ việc này.
Một luật sư khác đề nghị HĐXX triệu tập giám định viên. HĐXX cho biết đã triệu tập bốn giám định viên, tuy nhiên những người này có công tác.
Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để làm rõ bị cáo có bị tâm thần thật hay không, có đảm bảo sức khỏe để tham gia phiên tòa hay không. Dự kiến phiên tòa sẽ mở lại sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Theo cơ quan tố tụng, vụ án có kết luận điều tra hàng chục thùng, phải sử dụng xe tải mới chở hết. 23 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho những người liên quan.
Như PLO đã thông tin, ngày 22-1-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang hai nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng cầm đầu.
Quá trình điều tra xác định nguồn dung môi Nhẫn có được là mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt ở Đồng Nai. Hướng, Loan, Việt mua dung môi của Công ty TNHH Phạm Sơn ở Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa quản lý, điều hành.
Hòa còn bán dung môi cho rất nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan ở TP.HCM sử dụng Công ty TNHH Thương mại hóa chất Tâm Quang, Công ty TNHH Thương mại hóa chất Tâm Quang - Chi nhánh Vĩnh Long và nhiều cá nhân để mua dung môi của Hòa.
Công ty Phạm Sơn của Hòa mua dung môi từ Công ty cổ phần Dầu khí Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành hoạt động. Ngoài việc bán dung môi cho Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (TP.HCM).
Ngày 28, 29 và 30-5-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn TP.HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng và Hậu Giang.
Từ ngày 9-1-2017 đến 30-5-2019, Trịnh Sướng đã thông qua Mai Trung Hậu, nhà phân phối Thành Long, Công ty TNHH Tấn Phúc - Chi nhánh Vĩnh Long và cửa hàng sơn Gia Hưng Phát mua dung môi với tổng số tiền thanh toán là hơn 2.030 tỉ đồng.
Trịnh Sướng đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỉ đồng. Trịnh Sướng đã bán ra thị trường hơn 133,4 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 102 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

(PLO)- Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.