16 trinh sát Hà Nội vào Quảng Trị bắt nhóm hacker trẻ

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang điều tra nhóm tám thanh niên sử dụng mạng máy tính, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Những người này gồm: Trần Đạo Nghĩa (21 tuổi), Bùi Ngọc Hải (20 tuổi), Nguyễn Ngọc Hải (19 tuổi), Dương Viết Hưng (17 tuổi), Nguyễn Thanh Phúc (22 tuổi), Nguyễn Chung Tú (21 tuổi), Lê Doãn Dương (21 tuổi) và Nguyễn Minh Luật Phú (19 tuổi, đều trú tại Quảng Trị).

Công an lấy lời khai đối với nhóm thanh niên lừa đảo qua Facebook. Ảnh: BTP

Vượt hơn 600 km truy bắt tội phạm

Giữa tháng 8-2020, Công an phường Xuân Phương (huyện Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận được trình báo của anh Nguyễn Cảnh Cường (36 tuổi, trú tại Nghệ An) về việc người thân vừa bị hacker lừa mất 25 triệu đồng.

Theo đó, qua Facebook, một người bạn của anh Cường đang sinh sống tại Nhật Bản nhờ chuyển giúp 5 triệu đồng cho gia đình ở Việt Nam. Do không có tài khoản ngân hàng, anh Cường cung cấp số tài khoản của em gái mình.

Ngay trong tối cùng ngày, điện thoại em gái anh Cường nhận được một tin nhắn từ số điện thoại lạ, yêu cầu đăng nhập vào đường link “https/nhanchuyentien weebly.com/bangking.htm" để nhận 5 triệu đồng.

Tiếp đó, một người đàn ông có giọng nói miền Nam, tự xưng là nhân viên ngân hàng, gọi điện và hướng dẫn em gái anh Cường truy cập vào liên kết, nhập tài khoản ngân hàng, mật khẩu và mã OTP. Chỉ vài giây sau khi kết thúc thao tác, thay vì nhận được 5 triệu đồng, tài khoản của cô gái bị trừ tới hơn 25 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định số điện thoại trên là của Trần Đạo Nghĩa, kẻ tình nghi thường xuyên hack tài khoản Facebook của người dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 6-12, Công an quận Nam Từ Liêm xác lập chuyên án 004M. Chỉ hai ngày sau, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát hình sự phát hiện Nghĩa đang ở tại một nhà nghỉ trên địa bàn thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Ngay lập tức, tổ công tác gồm 16 chiến sỹ được cử từ Hà Nội nhanh chóng vào thị xã Quảng Trị, phối hợp với công an địa phương kiểm tra hành chính nhà nghỉ nêu trên.

Kết quả, công an phát hiện Nghĩa cùng bảy thanh niên khác có biểu hiện nghi vấn đang tụ họp ở đây. Cả nhóm được đưa về trụ sở Công an thị xã Quảng Trị để làm rõ.

Dữ liệu điện tử được cơ quan công an thu thập để chứng minh hành vi phạm tội của nhóm thanh niên.

Chiếm tài khoản ngân hàng chỉ trong bốn bước

Trung tá Đặng Mạnh Cường, Đội trưởng hình sự Công an quận Nam Từ Liêm, cho biết chỉ trong một tháng, tám thanh niên trên đã hack hơn 4.000 tài khoản Facebook, ngân hàng, qua đó chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng.

Các nạn nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội, An Giang... Người bị lừa ít nhất vài trăm ngàn đồng, người nhiều nhất lên đến hơn 350 triệu đồng.

Tính đến nay, công an đã chứng minh được hơn 10 vụ chiếm đoạt tài sản do tám thanh niên gây ra. Qua các tài liệu thu thập được, thủ đoạn lừa đảo của nhóm này diễn ra trong bốn bước.

Bước 1, nhóm này cài ứng dụng Weebly trên điện thoại cá nhân, liên kết với một tài khoản email, rồi tạo một đường link (có đuôi là “weebly.com”) có thể thu thập thông tin tài khoản Facebook, ngân hàng của người truy cập vào đường link.

Bước 2, nhóm này tìm mua một tài khoản ngân hàng qua mạng xã hội Facebook, đăng ký số điện thoại liên kết là sim "rác" với mục đích chuyển tiền chiếm đoạt được vào đây.

Bước 3, những người trong nhóm sử dụng hai hình thức để dụ dỗ bị hại sập bẫy. Cách thứ nhất, nhóm này lập nhiều tài khoản Facebook giả đăng bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương cao qua tài khoản ngân hàng. Khi có người đăng ký, chúng sẽ yêu cầu đăng nhập theo đường link trên.

Cách thứ hai, nhóm này sẽ sử dụng Facebook đã hack được, gửi tin nhắn đến bạn bè của chủ tài khoản Facebook đó với nội dung nhờ nhận tiền. Bị hại sẽ nhận được một đường link, nếu đăng nhập và làm theo các bước hướng dẫn thì bị chiếm tài khoản ngân hàng.

Bước 4, sau khi chiếm được tài khoản ngân hàng, những người trong nhóm sẽ đăng nhập và thực hiện lệnh chuyển hết tiền đến tài khoản ngân hàng đã mua ở bước 2 hoặc tài khoản đại lý cấp 1 game đánh bạc.

Lúc này, mã OTP xác nhận chuyển tiền gửi vào số điện thoại của người bị hại. Những người trong nhóm này gọi cho bị hại, xưng là nhân viên tuyển việc làm để yêu cầu họ cung cấp mã OTP. Lấy được mã, những người này nhập mã và hoàn thành việc chuyển tiền.

Thủ đoạn phạm tội hết sức tinh vi

Theo Công an quận Nam Từ Liêm, tám thanh niên tách thành ba nhóm phạm tội riêng biệt, không liên quan đến nhau nhưng đều có chung thủ đoạn phạm tội.

Các thanh niên này tuy còn trẻ nhưng đã có những suy nghĩ và lối sống sai lệch nghiêm trọng, sử dụng phương thức tinh vi để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Từ đầu tháng 8-2020 đến thời điểm bị phát hiện, nhóm thanh niên trên sử dụng khoảng 100 số điện thoại “rác" nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, liên tục thay đổi chỗ ở, sau mỗi lần lừa đảo thành công lại đổi Facebook, số điện thoại lẫn tài khoản ngân hàng…

Đáng chú ý, số tiền từ việc lừa đảo đều được nhóm thanh niên “nướng” vào game, cờ bạc, tiêu xài cá nhân, thậm chí một số có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy.

Do số lượng bị hại đến nay chưa thể xác định hết, Công an quận Nam Từ Liêm đề nghị những ai bị nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức nêu trên thì chủ động liên hệ để phối hợp giải quyết.

Thông tin liên hệ: Trực ban Công an quận (0243.373.020 ), Điều tra viên Đặng Mạnh Cường (0399.966.699), Điều tra viên Đinh Xuân Hảo (0916.320.262). 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm