18 người chạy thận nghi sốc phản vệ, 6 người tử vong

Chiều 29-5, TS Trương Quý Dương, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết sự việc xảy ra tại khoa Thận nhân tạo của BV vào sáng cùng ngày. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sốc phản vệ.

Sốc phản vệ cùng lúc?

Theo TS Dương, sự việc xảy ra hơn 7 giờ ngày 29-5, tại khoa Điều trị lọc máu (BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình). Sau khi thực hiện quy trình lọc máu được khoảng hai giờ đồng hồ, 18 bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ.

Ngay khi phát hiện sự việc trên, các bác sĩ đã dừng điều trị và tập trung cấp cứu nạn nhân. BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã xin ý kiến các bác sĩ BV Bạch Mai để tư vấn, hỗ trợ. Các bác sĩ BV Bạch Mai cho biết nếu chuyển bệnh nhân đi trong tình trạng trên vào lúc đó sẽ không có lợi, không an toàn cho bệnh nhân khi trên đường đi, có thể suy tim hay suy hô hấp... Do vậy, phía BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã không thực hiện việc chuyển tuyến đối với các bệnh nhân.
Ngoài số bệnh nhân tử vong thì hiện nay các bệnh nhân còn lại cũng đang được điều trị tích cực ngay tại BV và BV Đa khoa TP Hòa Bình theo phác đồ điều trị chung.

Tuy nhiên, khoảng 9 giờ 30 đã có bệnh nhân tử vong. Đến 17 giờ cùng ngày đã có sáu nạn nhân tử vong do sốc phản vệ. TS Dương cho biết tất cả 18 bệnh nhân đều mắc suy thận mạn, lọc máu chu kỳ nhiều năm tại BV. Toàn bộ thuốc, hóa chất tại đây đã được niêm phong để điều tra.

BV Bạch Mai đã cử hai đoàn công tác với 11 chuyên gia gồm các chuyên ngành thận nhân tạo, hồi sức tích cực, chống độc, dị ứng miễn dịch lâm sàng, chỉ đạo tuyến… do TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai, làm trưởng đoàn đã đến BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình hỗ trợ về chuyên môn.

Chiều cùng ngày, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cũng đã dẫn một đoàn công tác đến Hòa Bình để kiểm tra, nắm tình hình.

Buổi họp báo diễn ra tối cùng ngày. Ảnh: CTV

Thêm hai bệnh nhân nguy kịch

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, từ Hòa Bình, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết đến 20 giờ 15 có thêm hai bệnh nhân trong ca chạy thận diễn biến xấu. “Tôi đã báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng điện thoại hỏi thăm tình hình và tôi cũng đã báo cáo thông tin này” - ông chia sẻ.

Cũng theo ông Khuê, cả hai cơ sở đang điều trị cho số bệnh nhân này là BV đa khoa tỉnh và BV Đa khoa TP Hòa Bình đều đang sử dụng những loại thuốc tốt nhất để hồi sức cấp cứu cũng như điều trị cho các bệnh nhân.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Thắng cho hay Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh chiều nay đã đến BV đa khoa tỉnh thăm hỏi thân nhân các trường hợp tử vong, cũng như các trường hợp đang điều trị ở đây. “Lãnh đạo tỉnh đã có nhiều văn bản, ý kiến chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương vào cuộc. Ưu tiên trước mắt là điều trị, chăm sóc cho số bệnh nhân chạy thận cùng thời gian ở BV tỉnh và thăm hỏi, hỗ trợ cho các trường hợp tử vong” - ông Thắng nói.

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Quang đang công tác tại Quảng Trị đã quyết định trở về để sáng nay (30-5) có mặt chỉ đạo, đôn đốc công tác khắc phục hậu quả.

Dự kiến khoảng 9 giờ sáng, chủ tịch tỉnh sẽ làm việc với Sở Y tế, lãnh đạo BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đoàn công tác của y tế tuyến trên, đại diện các ngành liên quan của tỉnh để đánh giá toàn diện sự việc.

Theo ông Dương, 10 năm kể từ khi khoa Điều trị lọc máu đi vào hoạt động, đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng sốc phản vệ gây tử vong nhiều người trong quá trình điều trị lọc máu tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình như vậy.

Theo các chuyên gia y tế, sốc phản vệ là tình trạng sốc có thể gây tử vong do suy hô hấp và tuần hoàn. Ở những người nhạy cảm, sốc phản vệ có thể xảy ra trong vòng vài phút hoặc có thể là vài giờ sau khi tiếp xúc với chất (dị nguyên) mà người đó bị dị ứng. Một số người có thể xuất hiện sốc phản vệ không rõ căn nguyên.

22 giờ ngày 29-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có mặt tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm việc với lãnh đạo tỉnh và thăm hỏi bệnh nhân.

Tại buổi họp báo, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết sẽ đình chỉ khoa Thận nhân tạo của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong hai ngày.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu tỉnh Hòa Bình thành lập hội đồng chuyên môn theo đúng quy định tại Điều 74 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để xác định tập thể, cá nhân có hay không sự sai sót chuyên môn. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm). Báo cáo nhanh kết quả giải quyết sự việc trên về Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế trong ngày 30-5 để báo cáo lãnh đạo Bộ và kịp thời xem xét, tiếp tục chỉ đạo.

__________________________

Các nạn nhân tử vong gồm Bùi Văn Huyền (sinh năm 1971, trú huyện Cao Phong); Bùi Văn Chính (sinh năm 1967, trú huyện Lạc Thủy); Nguyễn Thị Minh (sinh năm 1963, trú phường Đồng Tiến); Lê Thị Chung (sinh năm 1959, trú phường Tân Hòa); Đinh Thị Thu Hằng (sinh năm 1981, trú xã Sủ Ngòi), Quách Thị Phượng (sinh năm 1948, trú huyện Lương Sơn).

Tỉnh Hòa Bình đã quyết định hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi trường hợp tử vong. Ngoài ra, BV đa khoa tỉnh nơi xảy ra sự cố hỗ trợ mỗi trường hợp 10 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm