2 đại gia ra tòa vì... chia tay 'giữ quà'

Ngày 30-9, nguồn tin của PLO cho biết, TAND huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) vừa ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời sau khi nghiên cứu các chứng cứ liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng dịch vụ phân phối tiếp thị độc quyền.

Chỉ sau 3 tháng, cuộc hợp tác đã chấm dứt và bên này kiện bên kia ra tòa.

Đây là vụ kiện do Công ty cổ phần DKRA Vietnam (DKRA) khởi kiện Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc (Công ty TSB) là chủ đầu tư dự án Thanh Long Bay (Tân Thành, Hàm Thuận Nam).

Trước đó, ngày 11-8, TAND huyện Hàm Thuận Nam đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Theo đó, tòa buộc Công ty TSB không được ký kết với các đối tác để thực hiện các hoạt động truyền thông, quảng bá dự án Thanh Long Bay trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, do nguyên đơn chỉ khởi kiện liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng dịch vụ, việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ký ngày 11-8 đã vượt quá yêu cầu khởi kiện nên tòa đã hủy bỏ.

Theo hồ sơ, ngày 4-9-2019, DKRA và Công ty TSB ký hợp đồng để DKRA tiếp thị một phần của dự án, tìm kiếm, tư vấn và giới thiệu khách hàng biết đến dự án Thanh Long Bay.

Cụ thể, DKRA là đơn vị phân phối tiếp thị độc quyền dự án và phải ký quỹ với số tiền 32 tỉ đồng cho Công ty TSB và sẽ được hoàn trả sau khi chấm dứt hợp đồng. Thời gian thực hiện bán 1.000 căn hộ và 400 nhà phố là 6 tháng (10-9-2019 đến 10-3-2020). Hợp đồng quy định, sau 4 tháng (từ 10-9-2019 đến 10-1-2020), nếu DKRA không bán được một nửa giỏ hàng thì Công ty TSB có quyền hủy hợp đồng.

Đổi lại, trách nhiệm của phía chủ đầu tư là Công ty TSB phải hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý dự án, cụ thể chậm nhất đến tháng 10-2019 dự án có bản phê duyệt quy hoạch 1/500 và chậm nhất 20 ngày sau, dự án phải có giấy phép xây dựng để DKRA phục vụ tiếp thị, quảng cáo, tư vấn bán hàng.

Mặc dù đến ngày 22-1-2020, TSB mới có bản phê duyệt quy hoạch 1/500 và đến 18-9-2020 mới đây mới được cấp giấy phép xây dựng nhưng ngày 11-1-2020, Công ty TSB bất ngờ có văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng với DKRA với lý do bán hàng không đạt.

Ngoài việc tự “chia tay”, TSB còn “giữ quà” là số tiền ký quỹ 32 tỷ đồng của DKRA mà chưa chịu trả lại.

Trong đơn khởi kiện, DKRA yêu cầu TAND huyện Hàm Thuận Nam giải quyết việc chấm dứt hợp đồng mà 2 bên ký là do lỗi của Công ty TSB. Cụ thể TSB đã không thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ là hoàn thiện tính pháp lý của dự án từ tháng 10-2019, dẫn đến việc tiếp thị, bán hàng không đạt hiệu quả. Theo đó yêu cầu bị đơn trả lại số tiền ký quỹ và thêm một số chi phí, mức phạt khác.

Không đồng ý, TSB lập tức có đơn phản tố cho rằng cho tới đầu tháng 1-2020, DKRA chỉ bán được 112 căn hộ (11,2% số lượng) và 3 nhà phố (0,75% số lượng) nên vi phạm hợp đồng và phải mất số tiền ký quỹ. TSB chỉ đồng ý trả lại 2,3 tỷ đồng là số tiền tương ứng với số căn hộ mà DKRA đã bán được và yêu cầu tòa án tuyên DKRA bị mất tiền ký quỹ hơn 29 tỷ đồng.

Được biết, cả DKRA và TSB đều là những đại gia có tiếng trong ngành bất động sản và môi giới bất động sản.

Một cán bộ Sở Xây dựng Bình Thuận cho rằng, căn cứ theo Luật Nhà ở 2005 thì hợp đồng mà hai bên đã ký với nhau là vô hiệu. Đặc biệt, trước khi hai bên ký hợp đồng thì Công ty TSB đã bị Sở Xây dựng Bình Thuận “tuýt còi” vì chưa đủ điều kiện hoạt động kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu TSB không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản khi chưa đủ điều kiện giao dịch. Thế nhưng TSB vẫn bất chấp cảnh báo, khuyến cáo của Sở Xây dựng Bình Thuận, vẫn ký hợp đồng và dẫn đến tranh chấp.

PLO sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin vụ việc này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm