2 tàu Mỹ hoạt động ở biển Philippines trước khi PCA ra phán quyết

Theo trang tin Pakistan Defense, tàu sân bay John C. Stennis và Ronald Reagan di chuyển gần nhau ở biển Philippines, tham gia hoạt động giám sát trên biển và trên không. Thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương tại Hawaii cho biết cuộc diễn tập còn có sự tham gia của 12.000 thủy thủ, 140 máy bay và 6 tàu chiến nhỏ hơn.

"Chúng ta cần phải nắm lấy các cơ hội này để luyện tập các kỹ thuật chiến đấu để chiếm ưu thế trong các hoạt động của hải quân hiện đại", Thiếu tướng John D. Alexander nói. Hoạt động của các tàu Mỹ diễn ra ở phía đông Philippines, không ở sát biển Đông nhưng ở khoảng cách gần, một phát ngôn viên của hạm đội cho biết.

2 tàu Mỹ hoạt động ở biển Philippines trước khi PCA ra phán quyết ảnh 1

Tàu sân bay John C. Stennis (trái) và Ronald Reagan. Nguồn: Pakistan Defense 

Theo một quan chức Mỹ giấu tên thạo tin, cuộc diễn tập được tính toán về thành phần tham gia và cả thời điểm.

Tàu Stennis trước đó đã tham gia diễn tập cùng hải quân Nhật Bản và Ấn Độ ở tây Thái Bình Dương và ở biển Đông. Còn chiếc Reagan trước khi đến biển Philippines được bảo dưỡng tại căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản. Cũng trong tuần trước, Mỹ đã điều 4 chiến đấu cơ tác chiến điện tử của Hải quân, được gọi là các Growler cùng 120 quân nhân đến căn cứ không quân Clark tại Philippines nhằm giúp Manila huấn luyện phi công.

Hồi đầu tháng này, Thượng nghị sĩ John McCain trong bài phát biểu tại Diễn đàn an ninh Shangri-la ở Singapore đã báo trước việc Mỹ điều hai tàu sân bay tới biển Philippines nằm trong kế hoạch giúp nước này tăng cường cảnh giác ở Thái Bình Dương.

Động thái trên diễn ra trong thời điểm Tòa Trọng tài thường trực quốc tế (PCA) sắp ra phán quyết vụ kiện biển Đông. PCA được cho là sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện Trung Quốc về các đường lưỡi bò phi lý ở biển Đông trong vài tuần tới.