2 thanh niên giúp người Trung Quốc nhập cảnh chui vào TP.HCM

Ngày 7-5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Văn Cù (21 tuổi, quê Cao Bằng, ngụ quận Tân Phú) và Nguyễn Văn Thanh (26 tuổi, quê Bắc Giang, ngụ quận 7, TP.HCM) để điều tra về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Tất cả các quyết định và lệnh bắt đã dược VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra, Cù có mối quan hệ với người đàn ông Trung Quốc tên Minh. Gần đây, Cù vào TP.HCM làm việc nhưng vẫn giữ liên hệ qua ứng dụng Wechat.

Trò chuyện qua lại, Minh hứa giúp Cù có thêm thu nhập bằng cách đón và sắp xếp chỗ ở cho nhóm bạn người Trung Quốc sang Việt Nam với tiền công là 200.000 đồng/người.

Hám lợi, Cù thuê căn nhà ở đường Lý Tuệ, quận Tân Phú, TP.HCM với giá 7,5 triệu/tháng để làm nơi đưa đón, cho nhóm người Trung Quốc ở lại.

Chiều 26-3, Cù đón Minh cùng bốn người Trung Quốc khác tại cổng Công viên Suối Tiên bằng taxi rồi về căn nhà trên đường Lý Tuệ.

Minh chê nhà nhỏ nên nói Cù thuê thêm phòng khách sạn nhưng không có hộ chiếu và Cù biết nhóm này nhập cảnh “chui”.

Tối cùng ngày, Minh và nhóm người nói rằng đã tìm được chỗ ở mới nên trả cho Cù 1,5 triệu và rời đi. Minh có nhắn cho Cù rằng có nhóm bảy người Trung Quốc khác tiếp tục sang nên nhờ sắp xếp chỗ ở, chi phí trả sẽ như cũ.

Cù được Minh thêm vào nhóm chat của những người Trung Quốc chuẩn bị nhập cảnh “chui” và sau đó đưa nhóm này về ngôi nhà thuê, đòi xem hộ chiếu nhưng những người này không có.

Những người này cũng cho Cù biết là họ nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch nhưng Cù không báo cơ quan chức năng.

Đến ngày 26-4, Công an quận Tân Phú kiểm tra hành chính phát hiện nhóm người nhập cảnh trái phép. 

Nguyễn Văn Thanh cũng có hành vi tương tự. Theo điều tra, Thanh từng quen biết một người tên Trọng. Qua Zalo, Trọng nhờ Thanh sắp xếp đón và lo chỗ ở cho 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tiền công từ hai đến ba triệu đồng.

Sau đó, Trọng gửi địa điểm cho Thanh để đón nhóm người Trung Quốc đưa đến một quán karaoke ở trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7 để nghỉ.

Chiều 28-3, Trọng gọi báo Thanh là nhóm người Trung Quốc đã đi ra ngoài, không còn ở phòng trọ nên kêu Thanh nhanh chóng về đón.

Lần theo định vị Trọng gửi, Thanh và 13 người Trung Quốc gặp nhau ở công viên gần cầu Rạch Ông, quận 7. Tuy nhiên, nhóm người Trung Quốc đã bị công an phát hiện, mời về phường làm việc.

Công an xác định Trọng đã chuyển số tiền 10,5 triệu đồng cho Thanh, trong đó Thanh dùng hơn 3 triệu đồng để mua đồ ăn, thức uống cho nhóm người Trung Quốc, số tiền còn lại 7 triệu 320 ngàn Thanh hưởng lợi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm