Trước đó, ngày 4-1, Ban Quản lý ATTP TP.HCM bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến lòng heo của ông Quảng tại địa chỉ nói trên.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận lòng heo dính phân, đất nằm tênh hênh trên nền nhà bẩn thỉu. Chưa hết, vài công nhân dùng chân giẫm, đạp lên lòng heo rất mất vệ sinh. Toàn bộ hơn 2,2 tấn lòng heo không chứng từ, nguồn gốc.
Lòng heo hôi thối trên nền nhà dơ bẩn. Ảnh: CTV
Điều đáng nói cơ sở ông Quảng đã dùng hóa chất H2O2 (oxy già) để “hóa phép” lòng đen dơ bẩn thành lòng trắng rồi bán cho các quán nhậu, tiệm cơm.
Chẳng những không bảo đảm ATTP trong quá trình chế biến, cơ sở ông Quảng còn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Theo TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM, do có tác dụng sát khuẩn nên oxy già được dùng để tẩy trắng và làm mất mùi hôi của lòng heo và các thực phẩm khác.
“Tuy nhiên, không ít cơ sở sử dụng oxy già công nghiệp để tẩy trắng thực phẩm vì giá thành rẻ. Oxy già công nghiệp chứa nhiều tạp chất, có nguy cơ gây hại cho người sử dụng” - TS Đồng nói.