271 người chết trong động đất Pakistan

Khoảng 90% nhà cửa trong huyện Awaran bị hư hại. Hầu hết nhà cửa làm bằng gạch không nung bị phá hủy hoàn toàn. Rất nhiều người dân phải sống cảnh màn trời chiếu đất.

Chính quyền tỉnh Balochistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại huyện Awaran. Tỉnh cho biết sáu huyện Awaran, Kech, Gwadar, Panjgur, Chaghi và Khuzdar với hơn 300.000 người bị ảnh hưởng.

Balochistan là tỉnh rộng nhất, nghèo nhất và ít dân nhất Pakistan. Khu vực bị động đất là địa phương nghèo khổ, ít dân, ít nhà cao tầng. Ngoài thủ phủ Quetta và cảng chiến lược Gwadar, dân cư sống trong làng mạc nhỏ với cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Do đó, chính quyền tỉnh cho biết đang thiếu đủ thứ, phải chuyển người bị thương đi nơi khác điều trị.

271 người chết trong động đất Pakistan ảnh 1

Quân đội dự kiến tăng cường quân số lên đến 1.000 binh sĩ đến vùng cứu trợ.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đang ở New York dự phiên họp Đại hội đồng LHQ đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân đồng thời yêu cầu quân đội và Cơ quan quản lý thảm họa Pakistan nỗ lực cứu trợ.

Reuters đưa tin trên vùng biển Ả Rập đối diện cảng chiến lược Gwadar của Pakistan, hòn đảo nhỏ cao 30 m, rộng 60 m từ dưới biển nhô lên sau động đất (ảnh). Cách đây 60 năm cũng tại nơi này, một đảo đá tương tự đã biến mất dưới biển.

H.DUY

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm