3 điểm mới đáng chú ý trong xét tuyển vào ĐH Y Dược TP.HCM

Trường ĐH Y Dược TP.HCM vừa công bố đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021.

Nhìn chung, đề án tuyển sinh năm nay giữ ổn định như năm 2020, có điều chỉnh về chỉ tiêu, cách thức xét tuyển.

Thứ nhất, về chỉ tiêu, năm 2021, Trường ĐH Y Dược TP.HCM sẽ tuyển 2.365 chỉ tiêu cho 18 ngành đào tạo. Trong đó, nhiều nhất là Dược học với 560 chỉ tiêu, kế đến là Y khoa với 400 chỉ tiêu. Các ngành còn lại trung bình từ 40-190 chỉ tiêu.

Tổng chỉ tiêu này tăng 53 so với năm 2020, được phân bổ theo hình thức tuyển sinh. Gồm: 2.214 chỉ tiêu cho xét điểm tốt nghiệp THPT, 119 chỉ tiêu xét tuyển thẳng và 32 chỉ tiêu dự bị dân tộc.

Chỉ tiêu từng ngành như sau:

Về phương thức tuyển sinh, trường vẫn ưu tiên xét điểm tốt nghiệp THPT, có thêm phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (đối với ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Dược học và Điều dưỡng).

Nhà trường cũng lưu ý, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ theo quy định chung của Bộ GD&ĐT và được Bộ công bố sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trường hợp thí sinh đạt điểm trúng tuyển vượt quá số lượng dự kiến thí sinh nhập học theo chỉ tiêu được phê duyệt của Bộ GD&ĐT cho từng ngành do bằng nhau về điểm xét tuyển, trường sẽ ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn (nguyện vọng  là nguyện vọng cao nhất).

Trong hai phương thức tuyển sinh, với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của tổ hợp xét tuyển B00 hoặc A00 cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM tại lễ khai giảng năm học 2020-2021. Ảnh: PA

Thứ hai là phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (đối với ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Dược học và Điều dưỡng) với 25% chỉ tiêu.

Cụ thể, trường điều chỉnh tăng điểm TOEFL iBT từ 60 trở lên thành từ 80 điểm trở lên, áp dụng với ba ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt và Dược học.

Năm nay, trường bổ sung tiêu chí điểm cho ngành Điều dưỡng. Thí sinh xét tuyển ngành này phải đạt IELTS Academic 5.0 trở lên hoặc TOEFL iBT 61 trở lên.

Bên cạnh đó, thí sinh vẫn cần có tổng điểm thi của 3 bài thi/môn thi (Toán, Hóa học, Sinh học hoặc Toán, Vật lý, Hóa học) và các điểm ưu tiên (nếu có) bằng hoặc trên mức điểm tối thiểu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do bộ xác định, điểm xét trúng tuyển do trường quy định và có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn.

Nhà trường cũng lưu ý, trường sẽ kiểm tra chứng chỉ tiếng Anh quốc tế bản gốc khi thí sinh nhập học, nếu thí sinh không đảm bảo điều kiện như quy định sẽ bị loại ra khỏi danh sách trúng tuyển.

Thứ ba, trường bổ sung thí sinh đoạt giải môn Vật lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp THPT thay vì chỉ ở môn Sinh học và Hóa học như năm 2020.

Cụ thể, những em nào đạt giải nhất môn Vật lý này sẽ được tuyển thẳng vào học đại học ngành Dược học.

Còn Môn Sinh học: Giải nhất sẽ được tuyển thẳng vào học đại học ngành Y khoa hoặc Răng - Hàm - Mặt. Giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào học đại học một trong các ngành Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh, Y tế công cộng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hình răng, Dinh dưỡng.

Môn Hóa học: Giải nhất được tuyển thẳng vào học đại học ngành Dược học; Giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào học đại học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Ngoài ra, thí sinh đoạt giải trong Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức đã tốt nghiệp THPT có dự án hoặc nội dung đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực y, sinh học và nội dung đề tài phù hợp với ngành đào tạo.

Cụ thể, giải nhất sẽ được tuyển thẳng vào học đại học ngành Y học cổ truyền, Y học dự phòng.

Giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào học đại học một trong các ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh, Y tế công cộng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hình răng, Dinh dưỡng.

Lĩnh vực hóa học, dược học và nội dung đề tài phù hợp với ngành đào tạo: Giải nhất, nhì, ba sẽ được tuyển thẳng vào học đại học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Trường lưu ý, việc xác định nội dung đề tài nghiên cứu khoa học liên quan và phù hợp với ngành đào tạo do Hội đồng tuyển sinh quyết định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

(PLO)- Mới đây, nhân sự kiện 20 thành lập TP Cần Thơ, TS-LS Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nam Cần Thơ được lãnh đạo TP Cần Thơ tuyên dương, vinh danh là một trong những người có đóng góp lớn sự phát triển của thành phố.