3 loại thức uống quen thuộc lại làm hơi thở có mùi

Theo nha sĩ Gigi Meinecke, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi bao gồm: trào ngược axit từ dạ dày; hội chứng chảy dịch mũi sau từ đường dẫn khí và do một loại hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi được gọi với tên khoa học là Volatile Sulfur Compounds (VSC). Bên cạnh đó, một số thức uống hàng ngày là môi trường tốt để vi khuẩn sản sinh khiến hơi thở của bạn ngày càng có mùi trầm trọng. 

Eatthis đã chỉ ra 3 loại thức uống điển hình:

Cà phê

Hầu hết những người đi làm sớm thường có thói quen uống cà phê mỗi sáng để lấy lại tỉnh táo. Tuy nhiên, chúng ta không để ý rằng việc uống quá nhiều cà phê có thể khiến hơi thở bay mùi. Nguyên nhân chính là do cà phê chứa một hàm lượng lưu huỳnh khá cao, dễ gây nên tình trạng hôi miệng.

Ngoài ra, uống quá nhiều đồ uống chứa caffeine cũng có thể dẫn đến khô miệng, làm giảm nước bọt. Nước bọt do khoang miệng tiết ra là một trong những yếu tố ngăn cản vi khuẩn phát triển. Nếu khô miệng, vi khuẩn sẽ phát triển vượt ra ngoài tầm kiểm soát, làm tăng mùi hôi. Bạn nên hạn chế uống cà phê và luôn nhớ vệ sinh răng miệng sau khi uống.

Không nên uống quá nhiều cà phê vì có thể làm hơi thở có mùi. Ảnh: Internet

Nước có gas

Axit có trong soda và các loại nước giải khát có gas chính là nguyên nhân làm hơi thở có mùi. Các axit này sẽ làm mềm men răng, tăng khả năng sâu răng và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi phát triển.

Để hạn chế tình trạng hôi miệng từ thức uống có gas, bạn nên uống một cốc nước lọc sau khi sử dụng loại đồ uống này để làm trôi lượng nước ngọt bám trên răng. Nước lọc không có mùi và không tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sống, đồng nghĩa với việc chúng không thể tạo ra các VSC có mùi. Nếu nước lọc là thức uống quá nhàm chán đối với bạn, bạn có thể tăng vị giác bằng cách thêm ít lá bạc hà tạo cảm giác tươi mát.

Đồ uống có cồn

Theo nghiên cứu, tình trạng vi khuẩn xấu trong nước bọt người uống bia khá cao. Ảnh: Internet

Trong một nghiên cứu tháng 4-2018 được công bố trên tạp chí Microbiome, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát từ hơn 1.000 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi 55 – 84. Họ lấy mẫu nước bọt của những người này, đồng thời thu thập thông tin về thói quen ăn uống, mức độ tiêu thụ bia rượu,…

Sau khi lấy mẫu, nhóm nghiên cứu tiến hành phân tích các vi khuẩn tìm thấy trong nước bọt. Kết quả cho thấy, đối với người thường xuyên dùng bia rượu, tình trạng vi khuẩn trong nước bọt của họ thật đáng lo ngại bởi những mẫu nước bọt đó chứa rất nhiều vi khuẩn xấu gây bệnh nướu răng.

Thêm vào đó, nếu nạp quá nhiều rượu vào cơ thể có thể kích hoạt axit reflux. Đây là một hợp chất gây nên axit dạ dày, dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Đừng để hơi thở có mùi khiến bạn mất tự tin khi nói chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp hay tiếp xúc với những đối tượng mới. Bạn cũng nên kết hợp vệ sinh răng miệng đúng cách để hơi thở luôn thơm mát và trở nên hấp dẫn hơn trong giao tiếp.

Một số thức uống thay thế dành cho bạn

Trà xanh: Có chứa các đặc tính khử mùi có thể giúp loại bỏ mùi trong miệng của bạn.

Nước húng quế: Bạn có thể pha chế nước kết hợp giữa lá húng quế và vài lát dưa hấu và bảo quản vài giờ trong tủ lạnh và thưởng thức. Đây là loại nước uống thơm ngon và tươi mát có công dụng như một loại nước khử mùi hôi miệng tạm thời rất hiệu quả.

Sữa nguyên chất: Có một số chất béo có thể giúp giảm mùi hôi của tỏi và che mùi tỏi trong khi ăn.

Các loại nước ép trái cây: Các loại nước trái cây giàu vitamin C như dâu, cam, chanh kết hợp cùng lá bạc hà giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm