3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án

(PLO)- Một trong số ba bị cáo thuộc đường dây mua bán thận liên tỉnh được tòa cho hưởng án treo vì không có mục đích tư lợi cá nhân...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-2, TAND TP Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án mua, bán bộ phận cơ thể người đối với Nguyễn Thanh Tú (42 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), Nguyễn Văn Nghĩa (34 tuổi, ở tỉnh Bến Tre), Phạm Lê Tuấn Anh (45 tuổi, ở tỉnh Thừa Thiên Huế).

mua bán thận
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: NM

Theo đó, bị cáo Tú và Nghĩa trước đây từng là bệnh nhân được hiến ghép thận nên cả hai có hiểu biết về quy trình hiến ghép thận.

Đồng thời, cả hai cũng biết được hoạt động môi giới, mua bán thận dưới hình thức hiến tặng đang diễn ra trên thực tế và cả trên không gian mạng.

Trong thời gian từ năm 2021 đến 2022, tại địa bàn TP Huế, các đối tượng đã thực hiện ba vụ mua bán thận, trong đó Nguyễn Thanh Tú và đồng phạm thực hiện môi giới mua, bán thận ba lần, với tổng số tiền là 2,6 tỉ đồng, hưởng lợi số tiền 630 triệu đồng.

Nguyễn Văn Nghĩa thực hiện việc môi giới mua bán thận một lần với số tiền 800 triệu đồng và hưởng lợi số tiền 210 triệu đồng.

Còn bị cáo Phạm Lê Tuấn Anh thực hiện hành vi giúp sức môi giới mua bán thận một lần với số tiền 850 triệu đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tú bảy năm tù, Nguyễn Văn Nghĩa năm năm tù.

Còn Phạm Lê Tuấn Anh, HĐXX tuyên phạt hai năm tù nhưng cho hưởng án treo vì xét thấy bị cáo không có mục đích tư lợi cá nhân. Bị cáo chỉ xuất phát từ sự đồng cảm với người bị bệnh có hoàn cảnh giống mình nên muốn giới thiệu để nạn nhân có cơ hội được sống và sum họp với gia đình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm