3 vận động viên nhiễm COVID-19 trước thềm khai mạc Olympic Tokyo

Hãng tin AFP ngày 18-7 cho biết có ba vận động viên Olympic chưa được tiết lộ danh tính đã được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 trong những ngày cuối cùng trước thềm khai mạc Thế vận hội Olympic tại TP Tokyo (Nhật).

Trong số các vận động viên mắc COVID-19, có hai người được xét nghiệm dương tính ở Làng Olympic, tờ Japan Times dẫn lời các quan chức cho hay.

Bên cạnh đó, có thêm năm nhân viên của Thế vận hội, một nhân viên hợp đồng và một nhà báo cũng có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 cùng ngày.

Những ca mắc COVID-19 trên được báo cáo chỉ một ngày sau khi thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Hàn Quốc, ông Ryu Seung-min, có kết quả xét nghiệm dương tính ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Narita hôm 17-7.

3 vận động viên nhiễm COVID-19 trước thềm khai mạc Olympic Tokyo ảnh 1

Làng Olympic ở Tokyo (Nhật) ngày 18-7. Ảnh: AFP 

Olympic Tokyo đã bị ảnh hưởng nặng nề trước đại dịch COVID-19. Sự kiện này bị hủy bỏ vào năm ngoái và dời sang tổ chức vào năm nay, nhưng sẽ không có sự tham gia của khán giả, cũng như phải tuân theo các biện pháp phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe nghiêm ngặt từ ngày 23-7 đến 8-8.

Sự xuất hiện của biến thể Delta khoảng thời gian gần đây cũng làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe của các vận động viên và người tham gia, song chính phủ Nhật đã cam kết sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho các vận động viên và công chúng.

Nhiều cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số người dân Nhật đều ủng hộ việc hoãn hoặc hủy kỳ Olympic lần này vì lo ngại một sự kiện thể thao lớn như vậy sẽ dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới, đồng thời kéo theo sự xuất hiện của nhiều biến thể COVID-19 khác.

3 vận động viên nhiễm COVID-19 trước thềm khai mạc Olympic Tokyo ảnh 2

Người dân Nhật xuống đường kêu gọi hủy Thế vận hội Olympic Tokyo trước mối lo ngại về một đợt dịch COVID-19 mới. Ảnh: REUTERS

Phản hồi lại, Chủ tịch IOC Thomas Bach nhiều lần cố gắng trấn an công chúng trong những ngày cuối cùng trước khi diễn ra Thế vận hội, AFP đưa tin.

“Chúng tôi nhận thức rõ sự hoài nghi của một số người ở Nhật. Chúng tôi kêu gọi người dân Nhật chào mừng các vận động viên tham gia Olympic” - ông Bach nói, thêm rằng IOC rất quan tâm đến việc tổ chức các sự kiện một cách an toàn và an ninh.

Chủ tịch IOC cũng khẳng định sẽ không để xảy ra nguy cơ nào về việc các vận động viên bị nhiễm virus lây lan cho các cư dân Làng Olympic khác và người dân Nhật.

Tương tự, giám đốc điều hành Thế vận hội, ông Christophe Dubi, khẳng định nguy cơ xuất hiện một điểm nóng dịch mới là cực kỳ nhỏ.

“Chúng tôi có thể đảm bảo rằng việc lây nhiễm giữa các nhóm khác nhau là gần như không thể” - ông Dubi nhận định.