4 đặc vụ CIA chết đuối ở Biển Đông khi theo dõi Trung Quốc?

Bốn đặc vụ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho chết đuối ngoài khơi đảo Luzon của Philippines khi một cơn bão nhiệt đới đánh chìm tàu của họ năm 2008. Bốn đặc vụ CIA khi đó đang thực hiện nhiệm vụ bí mật để theo dõi hoạt động của Trung Quốc trong khu vực, theo trang tin Yahoo News.

Bốn đặc vụ CIA nói trên gồm Stephen Stanek, Michael Perich, Jamie McCormick và Daniel Meeks.

4 đặc vụ CIA chết đuối ở Biển Đông khi theo dõi Trung Quốc? ảnh 1
Bốn đặc vụ CIA được cho chết đuối khi làm nhiệm vụ bí mật ở ngoài khơi Philippines năm 2008. Ảnh: AP

Bốn đặc vụ CIA đi tàu từ Malaysia tới một khu vực tranh chấp ở Biển Đông để đặt thiết bị theo dõi dưới nước được ngụy trang thành một tảng đá nhằm theo dõi tín hiệu điện tử của tàu Trung Quốc hoạt động trong khu vực.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành nhiệm vụ con tàu sẽ đi đến Nhật Bản và vài tuần sau con tàu sẽ quay trở lại nơi đặt thiết bị để thu hồi thiết bị.

Tuy nhiên, con tàu dài 12 m chở bốn đặc vụ bị đánh chìm trong cơn bão nhiệt đới Higos và tất cả được cho đã thiệt mạng. Theo Yahoo News, người thân của họ không hề hay biết họ đang làm nhiệm vụ do thám.

CIA bí mật sở hữu con tàu này. Bốn đặc vụ trên tàu đã sử dụng thết bị lặn biển bán sẵn trên thị trường thay vì thiết bị do chính phủ Mỹ cung cấp.

Theo thông tin dự báo, bão nhiệt đới Higos sẽ di chuyển khỏi khu vực mà bốn đặc vụ CIA hoạt động vào ngày 28-9-2008, vì thế nhóm tiếp tục nhiệm vụ. Tuy nhiên, cơn bão không thay đổi đường đi và dẫn tới vụ việc trên.

Một cựu thành viên của Cơ quan Hoạt động đặc biệt Mỹ (SAD) cho hay đèn hiệu theo dõi của CIA trên tàu cho thấy tàu biến mất trong cơn bão.

Theo yêu cầu của CIA, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã rà soát khu vực nhưng không tìm thấy gì.

Giấy chứng tử được một luật sư do công ty bảo hiểm TP Panama của CIA thuê ban hành. CIA đã đưa người thân của bốn đặc vụ đến trụ sở chính ở Langley (bang Virginia, Mỹ) để thông báo sự việc.

Các quan chức CIA đổi lỗi cho Giám đốc SAD khi đó là ông Bob Kandra về cái chết của bốn người này. Ông Bob bị cáo buộc gây sức ép để nhóm này chứng tỏ năng lực của bộ phận hàng hải thuộc CIA trong cuộc cạnh tranh với hải quân Mỹ.

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.