4 điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Làm việc tại công ty này được 11 tháng thì tôi nghỉ thai sản và được giải quyết hưởng chế độ thai sản sáu tháng. Do áp lực công việc nên tôi dự định nghỉ hết thai sản sẽ không làm ở công ty này nữa. Cho hỏi trường hợp của tôi có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Bạn đọc có địa chỉ email nguyennhung…@gmail.com

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Luật Việc làm quy định người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

2. Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn, hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ ba tháng đến dưới 12 tháng.

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Đối chiếu quy định trên thì trường hợp của bạn do đóng BHTN mới 11 tháng nên chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm