Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống của một người có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển một số loại ung thư và các chuyên gia khuyến khích tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và đậu để giảm nguy cơ. Dưới đây là những thực phẩm bạn cần tránh để giảm nguy cơ ung thư.
Thịt chế biến sẵn
Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thịt chế biến sẵn là “gây ung thư cho con người”, lưu ý rằng có “đầy đủ bằng chứng từ các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy ăn thịt chế biến sẵn gây ra ung thư đại trực tràng”.
Theo WHO, thịt chế biến là thực phẩm đã được muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc chế biến theo cách khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản. Báo cáo của WHO cho biết một số phương pháp nấu ăn này có thể tạo ra các hóa chất có khả năng gây ung thư. Thịt đã qua chế biến bao gồm xúc xích, giăm bông, xúc xích, thịt bò bắp và thịt bò khô.
Tiến sĩ Duane Mellor, người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA), chia sẻ: “Sự gia tăng nguy cơ ung thư với thịt chế biến sẵn là khá khiêm tốn”. “Nguy cơ được trích dẫn ở mức 18% cho mỗi 50 gram thịt xông khói hoặc xúc xích, nhưng trên 1.000 người, nó có thể gây ra thêm hai trường hợp mắc bệnh ung thư ruột kết ở những người ăn thịt đỏ đã qua chế biến.”
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị hạn chế ăn thịt chế biến sẵn ở mức 100 gram mỗi tuần, tức là khoảng hai phần ăn.
Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ đề nghị đổi thực phẩm thịt nguội bằng thịt gà hoặc cá tươi; thịt xông khói, chorizo hoặc xúc xích Ý cho xúc xích chay; xúc xích sốt ớt và súp đậu tây, đậu xanh hoặc đậu lăng.
Rượu bia
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư miệng và cổ họng, thanh quản, thực quản, đại tràng và trực tràng, gan và vú. Trung tâm Nâng cao Sức khỏe và Phòng chống Dịch bệnh Quốc gia Mỹ khuyên phụ nữ hạn chế uống rượu mỗi ngày, trong khi nam giới không nên uống quá hai ly mỗi ngày. Người lớn trên 65 tuổi không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày.
Thịt đỏ
Cũng trong năm 2015, IARC tuyên bố rằng thịt đỏ - như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, thịt cừu, ngựa và dê - “có thể gây ung thư cho con người”.
Theo các nhà nghiên cứu IARC giải thích rằng thịt đỏ có chứa sắt heme, có thể tạo điều kiện cho việc sản xuất các hóa chất có khả năng gây ung thư. WCRF khuyến nghị hạn chế tiêu thụ thịt đỏ ở mức ba phần mỗi tuần, tương đương khoảng 350 gam đến 500 gam.
Thực phẩm có đường và chiên
Theo CDC, thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến nguy cơ mắc 13 loại ung thư cao hơn. Do đó, chúng ta nên ăn ít thực phẩm chế biến sẵn vì chúng nhiều chất béo bão hòa, đường và muối. Các thực phẩm đó bao gồm bánh ngọt, bánh quy, khoai tây chiên, đồ uống có đường và đồ ăn nhanh như pizza và bánh mì kẹp thịt.