45 người nhập cảnh trái phép ở Khánh Hòa bị đưa đi cách ly

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, cho hay đã giao Công an tỉnh lập phương án cách ly tập trung 45 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lưu trú bất hợp pháp tại tỉnh này.

Du khách Trung Quốc ở Nha Trang, Khánh Hòa trước khi có dịch COVID-19. Ảnh: TẤN LỘC

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, số người nước ngoài vi phạm trên vừa được Công an tỉnh này phát hiện qua kiểm tra, rà soát tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn Khánh Hòa.

Trong đó, có 25 người không có giấy tờ tùy thân, tức nhập cảnh trái phép; còn lại là cư trú bất hợp pháp do đã hết hạn visa nhưng không về nước. Trong số 45 người nước ngoài vi phạm vừa được phát hiện, hầu hết là người Trung Quốc, còn lại là người Nga.

Hiện nay, những người nước ngoài không có giấy tờ tùy thân đang được cách ly tại ba địa điểm, những trường hợp cư trú bất hợp pháp đang cách ly tại chỗ lưu trú. Ngành Y tế Khánh Hòa đã phối hợp cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với những người nước ngoài trên.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa chiều 4-8, đại diện Công an tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh tổ chức cách ly tập trung toàn bộ 45 người nước ngoài trên tại một cơ sở lưu trú có thu phí dịch vụ. Điều này sẽ thuận tiện trong công tác quản lý, giám sát trong khi chờ theo dõi y tế, thực hiện các thủ tục về ngoại giao theo quy định.

Đồng ý với kiến nghị trên, ông Nguyễn Đắc Tài yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhập cảnh trái phép.

“Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc này. Nếu phát hiện có đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép cho người nước ngoài thì phải khởi tố hình sự, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đối với người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp, các cơ quan chức năng phải kiểm tra y tế, điều tra dịch tễ, làm việc về mặt ngoại giao để trả họ về nước”- ông Tài nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm