5 cách chiên rán thực phẩm để không gây độc hại

Mặc dù thực phẩm chiên chắc chắn có thể làm cho chúng ngon hơn rất nhiều, nó cũng mang nhiều tiềm ẩn làm giảm giá trị dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sức khỏe, nếu không được chế biến đúng cách. 

Tuy nhiên, dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể chiên rán thực phẩm lành mạnh, mà không lo ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe.

1. Sử dụng dầu ôliu

Theo Life Hack, dầu ôliu có lẽ là loại dầu tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để chế biến các món ăn chiên, xào, dù được nấu ở nhiệt độ cao. Bởi vậy nó có tính ổn định cao hơn so với các loại dầu ăn động vật, thực vật khác như từ bắp, đậu nành, hoa hướng dương... có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó lâu hơn các loại dầu chiên khác, mà vẫn duy trì chất lượng và dinh dưỡng của nó.

5 cách chiên rán thực phẩm để không gây độc hại ảnh 1

Dầu ôliu có lẽ là loại dầu tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để chế biến các món ăn chiên. Ảnh: Internet

Khi chọn mua dầu, nên chọn những loại có đề dòng chữ “Virgin” hoặc “Extra Virgin”. Những từ này thể hiện rằng đây là dầu được chiết xuất tự nhiên, ít dùng hóa chất. 

Chính vì vậy, khi chiên các loại thực phẩm lâu chín, phải mất nhiều thời gian, bạn nên dùng dầu ôliu để duy trì giá trị dinh dưỡng và chất lượng thực phẩm.

2. Sử dụng dầu ăn còn mới

Điều quan trọng là phải chắc chắn rằng dầu ăn bạn dùng để chiên là dầu mới (chưa được sử dụng chiên, nấu thực phẩm khác). Nếu bạn sử dụng dầu cũ đã đóng vụn dầu, thì thực phẩm lúc này sẽ nhanh cháy và mất hết chất dinh dưỡng.

Một số cách có thể giúp giữ cho thức ăn của bạn ngon hơn và duy trì dinh dưỡng là loại bỏ những vụn thức ăn cháy trong dầu và thay dầu chiên đã cũ.

 3. Dùng bột chiên không chứa gluten

Sử dụng bột chiên phù hợp rất quan trọng trong việc thưởng thức món ăn mà vẫn không gây hại cho sức khỏe. Hầu hết bột chiên đều chứa gluten, chất giúp bột bám dính vào thực phẩm nhưng chúng cũng hút dầu nhiều.

Thay vì sử dụng những loại bột có chứa nhiều gluten, hãy chọn mua những loại bột có thành phần gluten thấp hoặc không có gluten như bột bắp, bột gạo.

4. Sử dụng baking soda để chiên

Một cách phổ biến khác để giúp cải thiện chất lượng thực phẩm chiên chính là sử dụng baking soda chung với các loại bột chiên. Bọt khí của baking soda sinh ra trong quá trình chiên, sẽ giúp giảm sự hấp thụ dầu trong thức phẩm. Trước khi áo thực phẩm qua lớp bột chiên, hãy hòa một ít baking soda vào trong bột.

Kết hợp phương pháp này với các thành phần bột không gluten để thúc đẩy một bột thức ăn ngon và có ý thức về sức khỏe cho các loại thực phẩm của bạn. Ngoài ra nên mua Baking soda dùng trong chế biến thực phẩm (tức là loại tinh khiết, bạn có thể mua ở hiệu thuốc, nơi bán những dụng cụ làm bánh với những hãng uy tín).

5. Duy trì nhiệt độ ổn định khi chiên

Một điều mà hầu hết mọi người thất bại khi cố gắng duy trì nhiệt độ dầu ổn định trong quá trình chiên thực phẩm. Chúng ta có lẽ sẽ không bất ngờ nhiệt độ chiên, xào, nấu ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng món ăn, do đó nhiệt độ lý tưởng là khoảng 162-204 độ C. Nếu dầu chiên của bạn không đủ nóng, thức ăn của bạn sẽ không chính nhanh và sẽ hấp thụ nhiều dầu hơn.

5 cách chiên rán thực phẩm để không gây độc hại ảnh 2

 Nhiệt độ lý tưởng là khoảng 162-204 độ C. Ảnh: Internet

Một mẹo khác để món chiên của bạn không gây ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng và sức khỏe là sử dụng các chảo hoặc nồi có lòng sâu thay vì các loại chảo nông để duy trì ổn định tình trạng của dầu.

Và lưu ý, thức ăn vừa chiên xong nên được để ngay trên giấy hút dầu để hút bớt lượng dầu dư thừa còn bám ở bề mặt thực phẩm. Chỉ vài mẹo đó thôi nhưng giúp bạn không còn sợ hãi khi tiêu thụ các món chiên, rán nữa.