580.000 liều vaccine COVID-19 tiếp tục về sân bay Tân Sơn Nhất

Đây là lần giao vaccine thứ ba trong hợp đồng của Hệ thống tiêm chủng VNVC đặt mua trước 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford. Thỏa thuận được ký kết vào tháng 11-2020 giữaAstraZeneca Việt Nam, Bộ Y tế và VNVC.

Tính đến nay, đã có hơn 5,7 triệu liều vaccine AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp đồng đặt mua trước, cơ chế COVAX(*) và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước, trong đó có gần 1 triệu liều từ hợp đồng của VNVC và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

(*)Cơ chế COVAX: Cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 trên toàn cầu. 

AstraZeneca là vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 8-7, tổng cộng cả nước đã thực hiện tiêm khoảng 3,9 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm ưu tiên.

580.000 liều vaccine COVID-19 tiếp tục về sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 1

580.000 liều vaccine COVID-19 được bảo quản trong kho lạnh của VNVC. Ảnh: PL

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC chia sẻ: “580.000 liều vaccine này sẽ tiếp tục được VNVC chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế để kịp thời tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là dâ các vùng dịch hiện nay.

Mặc dù VNVC đã xác nhận hợp đồng chuyển giao toàn bộ 30 triệu liều vaccine mà VNVC đã đặt mua rất sớm của AstraZeneca cho Bộ Y tế, nhưng VNVC vẫn sẽ cam kết trách nhiệm trong việc đồng hành với quá trình tiếp nhận vaccine từ AstraZeneca và chuyển giao cho Bộ Y tế nhanh, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất”.

Ngoài 30 triệu liều cung ứng qua hợp đồng đặt mua trước của VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế, một số lượng lớn vaccine COVID-19 của AstraZeneca sẽ tiếp tục được cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Cho đến nay, 100% lượng vaccine COVID-19 cung ứng qua COVAX trong nước, và 90% cung ứng qua COVAX toàn cầu, là đến từ AstraZeneca và các đối tác.