6 loại côn trùng trở thành món ăn đặc sản

Đối với nhiều người Mỹ, viễn cảnh nhai côn trùng có vẻ hết sức khó chịu và đáng sợ. Tuy nhiên, côn trùng lại rất phổ biến ở nhiều nước nhiệt đới và đang phát triển. Trên thực tế, một số loài côn trùng như mọt cọ, một loại bọ cánh cứng, được coi là một món ngon ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới như châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

Dưới đây là 6 nhóm côn trùng thường được tiêu thụ nhiều nhất theo thứ tự tần suất giảm dần.

Bọ cánh cứng (Coleoptera)

Trên toàn thế giới, bọ cánh cứng là loài được tiêu thụ phổ biến nhất trong tất cả các loài côn trùng, bởi vì 40% tất cả các loài côn trùng ngoài kia là bọ cánh cứng.  

Ấu trùng của bọ cánh cứng là một món ăn khá phổ biến ở Cameroon và trên thế giới. Ảnh: Internet

Ở Cameroon (quốc gia ở phía tây của khu vực Trung Phi), những người phụ nữ thu hoạch mọt cọ bằng cách đưa tai vào thân cây cọ để lắng nghe ấu trùng, giai đoạn ấu trùng đang phát triển là ngon nhất để ăn.

Ngoài mọt cọ, một số loài bọ cánh cứng khác được ăn trên toàn thế giới, bao gồm bọ cánh cứng thủy sinh, ấu trùng ăn gỗ và bọ hung.

Sâu bướm (Lepidoptera)

Những con bọ dinh dưỡng này được om hoặc chiên giòn, nó cũng có thể được nêm với một loại nước sốt cay và phục vụ trong bánh tortilla. Đặc biệt ở Mexico, chúng thường được ngâm trong rượu. Những con sâu bướm này cũng nằm trong số những con sâu giòn, được tìm thấy trong các chai rượu mezcal.

Sâu bướm được nhiều người lựa chọn bởi chúng chứa nhiều protein. Ảnh: Internet

Sâu bướm phổ biến nhất được tiêu thụ trên toàn thế giới là sâu bướm mopane, được tìm thấy trong rừng cây mopane. Các khu rừng mopane là một vùng đất rộng lớn trải dài khắp Nam Phi, Mozambique, Namibia, Botswana, Angola và nhiều nơi khác. Người ta ước tính rằng 9,5 tỉ con sâu bướm được thu hoạch mỗi năm ở Nam Phi, do đó thu được 85 triệu đôla mỗi năm.

Ong và kiến

Kiến là loài động vật mang lại nhiều lợi ích cho con người. Ngoài việc được coi là một món ngon ở nhiều nơi trên thế giới, kiến còn tham gia vào một hình thức kiểm soát dịch hại cho cây trồng.

Một số loại, đặc biệt là ấu trùng và nhộng của kiến thợ dệt là một loại thực phẩm phổ biến ở châu Á - nơi chúng được gọi là trứng kiến. Ở Thái Lan, những quả trứng kiến này được bán trong lon. Hơn nữa, kiến vàng được tìm thấy ở các khu vực cận nhiệt đới của Trung Quốc, Malaysia, Bangladesh, Ấn Độ và Sri Lanka, được sử dụng như một thành phần trong thực phẩm sức khỏe và thuốc bổ.

Nhộng ong rất giàu dinh dưỡng, axit amin và khoáng chất. Ảnh: Internet

Thật thú vị, mặc dù rất giàu dinh dưỡng và giàu axit amin, năng lượng, khoáng chất thiết yếu và vitamin B nhưng người ta biết rất ít về tiềm năng của ong, ngoài việc sử dụng mật ong như một nguồn thực phẩm.

Cùng với ong bắp cày, trứng ong, ấu trùng và nhộng ong là nguồn thức ăn phổ biến nhất ở miền Bắc Thái Lan. Trên thực tế, ở miền Bắc Thái Lan, nhộng ong rất được đánh giá cao và đặc biệt có giá đắt đỏ ở chợ.

Châu chấu và dế

Phần lớn trong số 80 loài châu chấu được tìm thấy trên toàn thế giới là có thể ăn được. Các loài châu chấu ăn được phổ biến bao gồm châu chấu nâu, châu chấu đỏ và châu chấu sa mạc.

Châu chấu và dế được xem là một món ăn nhẹ ở vùng Tây Phi. Ảnh: Internet

Ngoài châu chấu, ở quốc gia Nigeria thuộc Tây Phi, dế được bán bên đường làm đồ ăn nhẹ. Ở Mexico, dế được làm sạch và sau đó nướng trong dầu với tỏi, chanh và muối.

Một điều thú vị khác, ngoài việc bị ăn thịt, dế ở Trung Quốc còn được nuôi làm thú cưng và đặt cược vào các trận đấu cricket.

Con ve sầu (hemoptera)

Ve sầu được cho là mềm và ngon nhất chỉ sau khi chúng lột xác. Bạn cũng sẽ thấy chúng được ăn ở Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Mexico và Ấn Độ.

Chế độ ăn uống của ve sầu rất giàu thực vật, mang đến cho ve sầu một hương vị giống như măng tây khi ăn sống. Con ve sầu cũng có thể được luộc và chiên giòn cũng như nướng thành bánh quiche, bánh nướng và bánh quy.

Bọ Pentatomid (Heteroptera)

Bọ Pentatomid thường được gọi là bọ lá chắn hoặc bọ hôi thối. Ở châu Phi cận Sahara, bọ xít pentatomid được rang lên để ăn. Hơn nữa, dầu từ bọ được thu thập và sử dụng để chế biến thức ăn.

Bọ xít pentatomid là một món ăn được ưa thích ở Mexico. Ảnh: Interner 

Hầu hết các loài bọ pentatomid được sử dụng làm thực phẩm là thủy sản. Ở Mexico, một số loài bọ cánh cứng thủy sinh được sử dụng để tạo ra trứng cá muối Mexico, theo Verywell Health.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm