60.000 ca SXH: Báo động tử vong và biến chứng nặng

Ngày 25-7, TS-BS Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Sốt xuất huyết (SXH), Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết tình trạng bệnh nhân mắc SXH tăng đột biến trong những ngày qua dù đây chỉ mới là giữa mùa mưa.

Cụ thể, tính từ đầu năm đến nay đã có gần 2.000 ca SXH nhập viện tại BV Nhi đồng 1. Trong 110 ca đang điều trị tại BV, chỉ có chín ca sốc. Bệnh nhân nằm khá đông khiến BV rơi vào tình trạng quá tải, trong đó bệnh nhân ở các tỉnh chiếm 45%.

“Nếu những tháng trước chỉ 30-40 ca thì nay đã có 80-90 ca SXH nhập viện trong một tuần. So với cùng kỳ tháng 7 năm ngoái tăng gần gấp đôi, số ca sốc cũng tăng cao. Có trường hợp cả 3-4 người trong gia đình cùng mắc bệnh” - BS Tuấn chia sẻ.

Cũng theo BS Tuấn, tình trạng quá tải tăng cao nhưng tâm lý người dân vẫn còn rất chủ quan. Một số khác thường lo sợ quá mức nên đưa con thẳng đến tuyến trên gây khó khăn cho việc điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân quá đông cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao, một số bé nặng phải điều trị lâu dài đều bị giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu, nặng hơn là dẫn đến sốc SXH. “Triệu chứng sốc ở trẻ là lừ đừ, mệt mỏi, bứt rứt, tay chân lạnh, tụt huyết áp. Nếu chậm trễ điều trị sẽ không đo được huyết áp. Trẻ bị SXH dễ thấy nhất là xuất huyết ngoài da, chảy máu răng, máu mũi, với bé gái có thể xuất huyết âm đạo. Nặng hơn bệnh nhân có thể bị suy đa cơ quan, suy hô hấp, tổn thương não” - BS Tuấn nói.

Số liệu thống kê cho thấy toàn quốc hiện có 60.000 ca nhiễm SXH, trong đó tử vong 17 ca. Riêng ở BV Nhi đồng 1, từ đầu năm đã có ba trường hợp tử vong. Các ca này đều biến chứng suy đa cơ quan. Có trường hợp do cha mẹ chủ quan nên khi đến BV bệnh nhi đã sốc rất nặng, xuất huyết tiêu hóa. Cạnh đó, có những trường hợp đến rất sớm nhưng vẫn không cứu được bởi trẻ có những bệnh mạn tính hay có vấn đề về tiểu cầu. “Đến sớm chỉ có thể hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Cách tốt nhất là phòng bệnh sớm, chăm sóc chu đáo và theo dõi kỹ càng cho trẻ” - BS Tuấn khuyến cáo.

BS Tuấn cũng chỉ ra một số sai lầm trong điều trị SXH tại nhà mà nhiều người thường mắc phải. Có thể kể đến như tùy tiện sử dụng thuốc hạ sốt. Nếu thuốc quá liều hay quá mạnh có thể gây xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan. Một số bệnh nhân ăn uống kém nhưng người nhà đã vội truyền dịch khiến cơ thể phù nề, sau dẫn đến suy hô hấp. “Những sai lầm khác trong điều trị như thói quen cạo gió cắt lễ có thể gây xuất huyết nặng hơn và thậm chí tử vong. Một số phụ huynh lau mát cho bé khi sốt bằng nước lạnh, chà chanh hoặc thậm chí dùng rượu nhưng điều này có thể làm tổn thương những vết xuất huyết ở da bé. Có người khi thấy bé hạ sốt tưởng đã hết nên ngưng điều trị nhưng đó có thể là dấu hiệu nặng hơn nếu bé chỉ giảm sốt mà lừ đừ nhiều hơn, ói nhiều hơn. Thay vì vậy, người nhà nên cho bệnh nhân uống nước nhiều, ăn những thức ăn lỏng như cháo, súp, sữa để chóng lấy lại năng lượng. Chỉ những trường hợp bệnh nhân đau bụng nhiều, có dấu hiệu đông máu mới cho truyền dịch, song phải theo dõi sát sao tại BV để phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra" - BS Tuấn hướng dẫn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.