75% các ca đột quỵ ở Việt Nam liên quan đến thừa cholesterol

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết đang phối hợp với Hội Đột quỵ TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền về thực trạng “Thừa cholesterol – Tăng nguy cơ đột quỵ” nhằm nâng cao nhận thức, kêu gọi cộng đồng kiểm soát tình trạng thừa cholesterol để phòng ngừa đột quỵ.

Đột quỵ tăng gấp 3-4 lần so với 5-10 năm trước

Theo thống kê của Bộ Y tế trong “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” vào năm 2020, cứ 10 người Việt Nam trưởng thành thì có 3 người bị thừa cholesterol.

Trên thế giới, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 sau bệnh tim mạch và ung thư. Thậm chí ở Việt Nam, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Các thống kê cũng cho thấy độ tuổi bệnh nhân đột quỵ dưới 45 tuổi đang ngày càng gia tăng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn gia tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội bởi 50% người bệnh đột quỵ không thể tự sinh hoạt mà sống lệ thuộc vào người khác,  75% người bệnh đột quỵ không thể trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Đáng chú ý, theo ghi nhận tại các BV lớn, số lượng người bệnh đột quỵ tăng gấp 3-4 lần so với 5-10 năm trước đây. Có khoảng 200.000 ca đột quỵ mới được ghi nhận mỗi năm.

75% các ca đột quỵ ở Việt Nam liên quan đến thừa cholesterol ảnh 1

TS-BS Nguyễn Bá Thắng đang thăm khám cho người sau đột quỵ. Ảnh: NP

TS.BS Nguyễn Bá Thắng, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, Trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh BV ĐHYD cho biết cholesterol vốn là thành phần thiết yếu trong cơ thể. Nhưng tình trạng thừa cholesterol sẽ gây ra hiện tượng tích tụ, tạo thành các mảng xơ vữa, khiến mạch máu hẹp lại, cuối cùng dẫn đến tắc nghẽn, từ đó gây thiếu máu não, dẫn đến đột quỵ.

“Các nghiên cứu thực tiễn đã cho thấy, 25% trường hợp đột quỵ liên quan trực tiếp đến tình trạng thừa cholesterol theo cơ chế này. Bên cạnh đó, thừa cholesterol cũng gián tiếp liên quan tới 50% những ca đột quỵ đối với các trường hợp tăng huyết áp, thoái hoá những mạch máu nhỏ. Tóm lại, có 75% các ca đột quỵ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến thừa cholesterol” - TS.BS Nguyễn Bá Thắng nói.

Kiểm soát tốt cholesterol giảm 27% nguy cơ đột quỵ

Được cứu sống sau cơn đột quỵ, anh Thành K. (tài xế ở TP.HCM) chia sẻ trước khi đột quỵ cảm thấy buồn ngủ khi đang lái xe nên khi về nhà anh nằm ngủ li bì. “Khi thức dậy, tôi thấy mình đang nằm trong BV, mọi người kể lại mới biết mình bị đột quỵ, được bác sĩ cứu sống. Dù thoát chết nhưng hiện giờ tôi nói chuyện diễn đạt không rõ ràng, tay chân run, yếu đi nhiều, chắc phải bỏ luôn nghề lái xe”. Hiện anh K. đang tập vật lý trị liệu và sử dụng thuốc hạ cholesterol kết hợp cùng nhiều loại thuốc khác. 

Theo gia đình anh K, do tính chất công việc nên anh thường xuyên ăn uống qua loa, giờ giấc thất thường và ưu tiên thức ăn nhanh. Trước đó, họ hàng nhà anh cũng có hai người mất vì đột quỵ, trong đó một người chỉ mới hơn 30 tuổi. Không ai biết và cũng không ngờ đột quỵ lại có liên quan đến tình trạng thừa cholesterol.

Theo Hội Đột quỵ TP.HCM, việc kiểm soát tốt tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể sẽ giúp giảm 27% nguy cơ đột quỵ. Thừa cholesterol diễn ra khá âm thầm, gần như không có triệu chứng rõ ràng, nhiều người chỉ phát hiện khi xét nghiệm hoặc khi đã gặp các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như đột quỵ.

Trước thực trạng đáng báo động về tình trạng thừa cholesterol dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ, nhằm nâng cao ý thức và hướng dẫn cách phòng ngừa tình trạng thừa cholesterol cho người dân, BV ĐHYD phối hợp cùng Hội Đột quỵ TP.HCM thực hiện phóng sự “Đột quỵ - Đừng để bạn là người tiếp theo” Link: https://fb.watch/62Fw_nZnrv/

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến thừa cholesterol: Thứ nhất là do di truyền, tuổi tác, giới tính, bệnh lý nền. Thứ hai là yếu tố thay đổi được xuất phát từ thói quen hàng ngày như chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, thiếu vận động, hút thuốc lá, dùng chất kích thích như rượu, bia....

Do đó, ngoài yếu tố không thay đổi được thì mỗi người đều có thể kiểm soát tình trạng thừa cholesterol bằng các biện pháp như tầm soát, kiểm tra sức khỏe định kỳ, tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao và đặc biệt là áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học. 

Phân loại các dạng đột quỵ
Phân loại các dạng đột quỵ

(PLO)- Đột quỵ xảy ra khi não không đủ ôxy khiến cho các tế bào não chết, não thiếu ôxy càng lâu tổn thương càng nhiều…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.