8 tỉnh báo cáo việc thu hồi pate Minh Chay

Báo cáo nhanh của Sở NN&PTNT Hà Nội gửi Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 1-7 đến ngày 28-8, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Công ty Lối sống mới) đã bán ra 21.540 sản phẩm. Trong đó, có 6.393 khách hàng đã mua sản phẩm pate Minh Chay. Riêng tại Hà Nội, đã có 1.053 khách hàng mua pate Minh Chay.

Bàn giao 35 hộp pate Minh Chay cho công an điều tra

Tính đến hết ngày 5-9, công ty đã gọi điện, nhắn tin, cảnh báo cho hầu hết khách hàng, còn 514 khách hàng liên hệ ba lần chưa được. Công ty đã chuyển danh sách tới các cơ quan chức năng của Hà Nội và các tỉnh, thành phố nhờ hỗ trợ liên hệ và cảnh báo.

8 tỉnh báo cáo việc thu hồi pate Minh Chay ảnh 1
Cơ quan chức năng thu hồi pate Minh Chay. Ảnh: TRẦN NGỌC

Công ty Lối sống mới cũng trực tiếp thu hồi sản phẩm tại số 30 Mã Mây (Hà Nội), đến ngày 5-9 thu hồi được 141 sản phẩm, chủ yếu tại Hà Nội. Số sản phẩm thu hồi bao gồm 35 sản phẩm pate Minh Chay và 106 sản phẩm khác. 35 hộp pate Minh Chay này đã được bàn giao cho Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Phía công ty cho biết hầu hết khách hàng đã sử dụng hết hoặc bỏ đi sau khi biết thông tin cảnh báo nên công tác thu hồi sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội cũng cho biết đã giám sát công ty Lối sống mới thực hiện kiểm kê, niêm phong toàn bộ nguyên liệu, bao bì, nhãn sản phẩm còn lại và bàn giao cho công ty bảo quản nguyên trạng cho đến khi có thông báo xử lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

8 tỉnh báo cáo việc thu hồi pate Minh Chay

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng cho biết đã phối hợp Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi, có biện pháp xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm của công ty này.

Tính đến 5-9, đã có 8 tỉnh gồm Bắc Giang, Gia Lai, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bình Thuận báo cáo có 548 khách hàng tiêu thụ các sản phẩm của Công ty Lối sống mới. Theo đó, hầu hết các sản phẩm đã được sử dụng hết hoặc vứt bỏ khi biết thông tin cảnh báo, chỉ thu hồi được 24 sản phẩm pate Minh Chay và 4 sản phẩm khác.

Sở NN&PTNT Hà Nội kiến nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục An toàn thực phẩm phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT, Sở Y tế trong việc thẩm tra, truy xuất, điều tra nguyên nhân đối với sản phẩm bị cảnh báo mất an toàn thực phẩm của Công ty Lối sống mới.

Sở này cũng đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm TP chỉ đạo các giải pháp khẩn cấp xử lý, truy xuất nguồn gốc, thu hồi sản phẩm, điều tra xác định nguyên nhân pate Minh Chay phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum typ B, xử lý nghiêm vi phạm của cơ sở theo quy định. 

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chủ động phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An tòan vệ sinh thực phẩm Quốc gia khẩn trương xác định độc tố gây hại cho người sử dụng để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, cung cấp loại sản phẩm nguy hại trên thị trường.

Thận trọng với kiến ba khoang vào đầu mùa mưa

Thận trọng với kiến ba khoang vào đầu mùa mưa

(PLO)-  Theo bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, Bác sĩ chuyên khoa 2 - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, kiến ba khoang là côn trùng thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao thuận lợi cho kiến phát triển và nhiều loại côn trùng khác có thể gây ra tình trạng viêm da.