8 ý tưởng táo bạo của sinh viên tại chung kết khởi nghiệp

(PLO)- Vượt qua 7 đội thi khác ở chung kết khởi nghiệp, dự án Tranh sinh học của nhóm sinh viên Trường ĐH Văn Lang đã giành giải nhất năm 2024. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-6, tám dự án của sinh viên đã bước vào vòng chung kết khởi nghiệp “Ra khơi” năm 2024.

Cuộc thi khởi nghiệp do Khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Văn Lang tổ chức thường niên dành cho sinh viên bậc ĐH trên cả nước và đã thu hút 235 thí sinh tham gia đến từ 21 trường ĐH

Trong đó, tám dự án tranh tài ở vòng chung kết là những dự án xuất sắc nhất vượt qua các vòng thi trước đó với tổng số 60 ý tưởng.

Tại chung kết khởi nghiệp, các sinh viên đã có những ý tưởng khởi nghiệp táo bạo, bản lĩnh, mong muốn giải quyết các vấn đề thực tế của đời sống xã hội. Trước ban giám khảo và đông đảo sinh viên theo dõi, các đội thi có những bài thuyết trình bài bản, tự tin và giàu niềm đam mê với những ý tưởng khởi nghiệp.

Cụ thể như dự án "Thiết bị cảnh báo buồn ngủ" của đội TwoS. Các sinh viên có ý tưởng tạo ra thiết bị sử dụng cảm biến của chip EEG để đo sóng não và tích hợp với thiết bị di động. Thiết bị này nhằm tăng hiệu quả giải quyết cơn buồn ngủ, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông do buồn ngủ gây ra.

Hay như dự án "Mini Water Treatment Kit" của đội tên Zest. Đây là bộ kit giúp xử lý nước bẩn thành nước sạch an toàn cho sinh hoạt. Bộ kit có khả năng loại bỏ hầu hết các tạp chất và cặn bẩn, giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước.

Tương tự, dự án “BioPicture” của đội thi có tên Lá xanh; dự án “máy khử mùi, khử bụi, khử nấm mốc, diệt vi khuẩn” của đội Lost & Found Doriz-5; dự án “Túi lọc dầu sinh hoạt” của đội Will; dự án “đai điều hòa tích hợp app điều khiển Bluetooth” của đội The Sharks…

Kết quả cuộc thi chung kết khởi nghiệp, dự án Tranh sinh học của đội Lá Xanh đã xuất sắc giành giải nhất. Đây là đội thi gồm các sinh viên các ngành Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật môi trường và Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Văn Lang. Đội thi dưới sự hướng dẫn của TS Vũ Thị Quyền, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học.

y-tuong-khoi-nghiep-sinh-vien-chung-ket (1).jpg
Đại diện nhóm Tranh sinh học thuyết trình tại chung kết khởi nghiệp
Ý tưởng chung kết khởi nghiệp sinh viên chung kết
Niềm vui của đội giành giải nhất tại cuộc thi khởi nghiệp. Ảnh: NTCC

Theo đội thi, đây là dự án tranh sinh học, mang lại một cách tiếp cận mới mẻ và bền vững trong trang trí nội thất đô thị, góp phần thúc đẩy phong trào "sống xanh". Sản phẩm được tái sử dụng từ gỗ và tre, sau đó trồng nhiều loài thực vật để tạo thành bức tranh nghệ thuật cao, phục vụ nhu cầu trang trí không gian sống.

Nhóm đã ứng dụng những kiến thức và kinh nghiệm đúc kết từ quá trình học để thực hiện dự án. Dự án nhằm mang lại giải pháp nâng tầm không gian sống hiện đại, giúp người dùng tăng mảng xanh trong gia đình, song vẫn tiết kiệm diện tích.

Ngoài ra, giải ngôi sao triển vọng thuộc về dự án Bộ kit lọc nước thải nhỏ gọn của đội Zest, giải nhì là đội Will với dự án Túi lọc dầu thải trong sinh hoạt.

y-tuong-khoi-nghiep-sinh-vien-chung-ket (2).jpg
Các đội thi nhận giải thưởng tại chung kết. Ảnh: NTCC

Theo ban tổ chức, ngoài các giải thưởng nhận được, sinh viên tham gia cuộc thi còn được tập huấn các kiến thức chuyên môn, tiếp xúc doanh nghiệp, giúp dự án phát triển và hoàn thiện, rèn luyện kỹ năng, kết nối với các doanh nhân nổi tiếng, mang tới cơ hội hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của bản thân trong tương lai.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang nhận mạnh “Giá trị của cuộc thi khởi nghiệp này không chỉ nằm ở giải thưởng mà còn ở hành trình quý báu mà các bạn được trải qua cùng thầy cô cố vấn và đồng đội. Các bạn đã nỗ lực, vượt khỏi vùng an toàn và mạnh mẽ vươn lên từ thất bại. Tôi tin rằng, cuộc thi là nơi mang lại cho các bạn trẻ sự tự tin - nguồn sức mạnh giúp bạn dám nghĩ, dám làm và dám mang những ý tưởng sáng tạo góp sức xây dựng cộng đồng”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm