8,5 suất World Cup 2026 cho châu Á, VN có cơ hội lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vòng chung kết World Cup 2026 (diễn ra tại Mỹ, Mexico và Canada) có 48 đội, trong đó gia đình AFC được phân bổ 8,5 suất gồm tám suất trực tiếp đến World Cup và suất còn lại đi đá play off với các khu vực khác.

Trước “món quà lớn” này, ban chấp hành AFC tiến hành họp khẩn để thay đổi lại lịch thi đấu vòng loại, qua đó người hâm mộ sẽ được xem các đội tuyển đá rất nhiều trận qua bốn giai đoạn vòng loại khu vực châu Á cùng các vòng play off.

Các giai đoạn được AFC họp bàn và thông qua gồm:

+ Giai đoạn 1, vòng sơ loại: Giai đoạn này những đội xếp hạng từ 26 đến 47 của châu Á thi đấu với nhau (giai đoạn này chắc chắn bóng đá Việt Nam được miễn vì đang đứng hạng 97 thế giới và 18 châu Á).

Các đội trên sẽ bắt cặp thành 11 cặp đấu đá theo thể thức loại trực tiếp qua hai trận sân nhà - sân khách, chọn 11 đội thắng vào giai đoạn sơ loại thứ hai.

8,5 suất World Cup 2026 cho châu Á, VN có cơ hội lớn ảnh 1

Vòng loại World Cup 2022 Việt Nam từng thắng UAE. Ảnh: CTV

+ Giai đoạn 2: 25 đội đứng đầu châu Á sẽ cùng 11 đội thắng vòng sơ loại. Tổng cộng 36 đội sẽ chia làm chín bảng, mỗi bảng có bốn đội, đá theo thể thức vòng tròn hai lượt (lượt đi và về). Mỗi bảng sẽ lấy hai đội nhất và nhì bảng vào giai đoạn 3.

+ Giai đoạn 3: 18 đội vào giai đoạn 3 sẽ chia làm ba bảng, mỗi bảng sáu đội đá theo thể thức vòng tròn hai lượt. Mỗi bảng chọn hai đội nhất, nhì (sáu đội) tham dự vòng chung kết World Cup 2026.

+ Giai đoạn 4, chọn hai đội cuối và một đội đi play off: Sáu đội xếp thứ ba và thứ tư của ba bảng tiếp tục được chia làm hai bảng đấu (mỗi bảng ba đội) đá vòng tròn một lượt, chọn hai đội nhất của hai bảng dự vòng chung kết World Cup 2026. Hai đội xếp thứ nhì của hai bảng này tiếp tục đá play off để chọn đội thắng chung cuộc đi đá play off liên khu vực.

Theo kế hoạch trên, bóng đá Việt Nam ngay từ giờ đã gấp rút chuẩn bị cho cơ hội tham dự vòng chung kết World Cup 2026.

Ten Hag hãy để Ronaldo và Maguire ngồi dự bị

Ten Hag hãy để Ronaldo và Maguire ngồi dự bị

(PLO)- Trung vệ đội trưởng Harry Maguire đã trở lại Manchester United sau một tuần mệt mỏi khi chơi cho đội tuyển Anh rất kém cỏi, tương tự Ronaldo bỏ qua nhiều cơ hội ở trận thua Tây Ban Nha.
Barca đủ khả năng để đưa Messi về lại sân Camp Nou

Barca đủ khả năng để đưa Messi về lại sân Camp Nou

(PLO)- Lionel Messi có thể trở thành cầu thủ tự do vào năm tới khi hợp đồng với PSG của anh sắp hết hạn, trong lúc Giám đốc điều hành của Barcelona, ​​Eduard Romeu đã cho biết CLB đủ khả năng để ký lại với chân sút Argentina.
Lời hứa thay đổi của ông Park!

Lời hứa thay đổi của ông Park!

(PLO)- HLV Park Hang-seo nhấn mạnh đội hình quen thuộc của ông ở trận thắng Ấn Độ 3-0 không chắc là lực lượng nòng cốt tham dự AFF Cup 2022.
“Quân xanh” kém quá cũng đáng lo

“Quân xanh” kém quá cũng đáng lo

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam (VN) vừa vô địch ở giải giao hữu quốc tế - Cúp Hưng Thịnh sau khi đánh bại Singapore 4-0 và Ấn Độ 3-0.