Ai chơi theo quy hoạch của VFF?

Các chuyên gia cho rằng phá vỡ mô hình “siêu mẫu” là điều tất yếu nhưng với quy hoạch để có nhiều đội hạng Nhất và quy hoạch những đội chuyên nghiệp không đủ tiêu chuẩn thì cái nào tốt hơn.

Giải hạng Nhất quốc gia mùa này vẫn chưa khởi tranh và các đội bóng mới chỉ biết có một suất xuống hạng Nhì trong khi vé lên V-League vẫn còn bỏ ngỏ. Điều lệ giải có từ trước khi bóng lăn nhưng ban tổ chức vẫn có quyền thay đổi. Như ở hạng Nhì sẵn sàng tăng lên ba đội chơi hạng Nhất, dù ban đầu chỉ tính có một đội như năm ngoái.

Lý thuyết VFF quy hoạch ba giải V-League, hạng Nhất và hạng Nhì đều có mỗi giải 14 đội tham dự ngay từ mùa 2021 nhưng thực tế không đơn giản. Đặc biệt ở các CLB trong nhóm lưng chừng không thể lên cũng không muốn rớt hạng.

Thách thức lớn nhất cho các nhà làm giải là tình trạng rất nhiều CLB gặp khó khăn, thường rơi vào hạng Nhất từng bỏ giải hoặc không có khao khát lên chơi V-League. Từng có Bình Định, Đồng Nai, Lâm Đồng, Kiên Giang… bỏ giải hoặc giải thể. Hay như Cà Mau muốn rớt hạng Nhì thì đã rớt. Giải pháp duy nhất của VFF là… chấp nhận cho họ dừng cuộc chơi và phạt rơi xuống hạng Ba theo đúng quy chế (và cũng đúng với mong muốn lẫn thực lực của các đội lên đá thì hoành tráng nhưng cần duy trì thì hết tiền).

Ai chơi theo quy hoạch của VFF? ảnh 1
Cần Thơ từng đá chuyên nghiệp mà nợ lương cầu thủ, còn HLV thì cứ mặc sức mua cầu thủ giá cao. Đội xuống hạng rồi giải tán mà vẫn còn nợ. Ảnh: XUÂN HUY

Nguyên do các CLB thiếu kinh phí theo quy định ở giải hạng Nhất mỗi mùa phải có tối thiểu 21 tỉ đồng (V-League ít nhất có 35 tỉ đồng). Nó dẫn đến sự tham gia thất thường tại hạng Nhất khi có mùa chỉ còn bảy đội, có lúc lên tám, 10. Hay hiếm hoi như mùa này là 12 đội bóng và bất ngờ điểm mặt có ba anh rất muốn lên.

VFF dù rất muốn giải xôm tụ nhưng không có phương án giúp đỡ các đội bóng cần tồn tại vì đơn giản mọi thứ phải lệ thuộc vào nguồn ngân sách của địa phương hoặc sự chống lưng của doanh nghiệp. Vấn đề cốt lõi này kéo theo nhiều đội bóng dở khóc dở cười khi đang đá thì doanh nghiệp hờn dỗi rút ra bởi dự án hay quyền lợi bị ảnh hưởng.

Cũng cần biết là VFF mới chỉ công nhận 12 đội hạng Nhất và 14 đội V-League là những CLB chuyên nghiệp với quy chế cấp phép lý thuyết thì chặt chẽ nhưng lại rất “thông cảm”. Như hồi Cần Thơ đá chuyên nghiệp mà nợ chồng chất và thiếu lương cầu thủ, hay Kiên Giang ăn đong từng bữa gom góp cầu thủ từ khắp nơi. Gần nhất là sự chặt chẽ trong quy chế và điều kiện chuẩn chuyên nghiệp nhưng xem mặt sân Vinh thì lại thua cả sân phong trào.

Có năm tiêu chí để cấp phép CLB chuyên nghiệp là điều kiện thể thao, nhân sự và hành chính, pháp lý nhưng gặp rắc rối nhiều nhất ở tiêu chí cơ sở vật chất và tài chính - tiêu chí hay được thông cảm cho qua nhất.

Nhìn vào 12 đội hạng Nhất hiện tại, người ta đếm không hết số ngón của một bàn tay có nội lực và khát vọng lên V-League, còn lại chỉ duy trì… cho vui hoặc đối diện nguy cơ mất tên bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, quy hoạch của VFF ở giải hạng Nhì có ba đội lên hạng Nhất mùa sau “vô tình” mở cửa rất rộng cho tân binh CAND hay Phù Đổng. Những đội có “ông chủ” và có “thân thế” đứng sau.

Đó là chưa kể hạng Nhì lên ba đội nhưng ở giải hạng Ba hiện chỉ có chín đội và có đội tồn tại nhờ… năn nỉ.

Hy vọng với ý tưởng tốt nhằm tạo sự phát triển, những nhà bóng đá cũng bàn đến khía cạnh khác đó là siết đầu vào qua chuẩn hóa về chất chuyên nghiệp thực thụ cả về chuyên môn lẫn tiềm lực tài chính, còn ai chưa đủ hoặc muốn chơi phong trào thì xin mời cứ ở phần đế phong trào. Bởi đâu nhất thiết cứ phải 14 đội chuyên nghiệp rồi làm khổ hạng Nhất, hạng Nhì… phải chạy theo, còn phong trào thì đếm trên đầu ngón tay.

Mặt trái của quy hoạch và khó khăn mùa dịch COVID-19

VFF cho biết các CLB đồng thuận cao về phương án quy hoạch tạo điều kiện cho các địa phương phát triển phong trào và nâng cao tính cạnh tranh, tạo nguồn nhân lực cho đội tuyển quốc gia. Cả ba giải V-League, hạng Nhất và hạng Nhì đều có mỗi giải 14 đội là đúng với lộ trình quy hoạch từ năm 2021 dù mùa này vẫn chưa có quyết định sẽ chơi kiểu gì, do ảnh hưởng của COVID-19. Việc tăng số lượng CLB tham dự giải giúp họ tăng cường cọ xát nhưng khả năng tăng chất lượng giải đấu thì chưa vì thực tế có những đội bóng chỉ góp mặt cho đủ tụ. 

Viettel phải giải mã Kuala Lumpur City

Viettel phải giải mã Kuala Lumpur City

(PLO)- Bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á đã xác định hai cặp đấu, trong đó Viettel của Việt Nam sẽ gặp đại diện của Malaysia.
Joshua và Usyk tái đấu ngày 20-8

Joshua và Usyk tái đấu ngày 20-8

(PLO)- Đây được xem là “trận đấu thế kỷ” của làng quyền Anh hạng nặng thế giới diễn ra ngày 20-8 tại Saudi Arabia.