Ai nên tránh xa cà phê?

(PLO)- Uống cà phê điều độ có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng thức uống này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đối với hàng triệu người trên khắp thế giới, một tách cà phê là cần thiết để bắt đầu ngày mới của bạn một cách tích cực và tràn đầy năng lượng. Theo các chuyên gia, cà phê ngoài vai trò là đồ uống còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, trầm cảm, căng thẳng và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Tuy nhiên, loại đồ uống này không dành cho tất cả mọi người. Các chuyên gia tin rằng việc tiêu thụ caffeine nên được thực hiện ở mức độ vừa phải để mang lại lợi ích sức khỏe tối đa. Các bác sĩ cũng khuyến cáo một số nhóm người không nên sử dụng cà phê.

Người bị rối loạn giấc ngủ

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (NSF), uống cà phê gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ, gây khó khăn trong việc có giấc ngủ sâu và chất lượng. Thông thường, nên tránh tiêu thụ caffeine tối thiểu 6 giờ trước khi đi ngủ để giảm thiểu nguy cơ mất ngủ và thúc đẩy chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Những người đang bị thiếu ngủ nên tránh uống cà phê
Những người đang bị thiếu ngủ nên tránh uống cà phê. Ảnh: NHẬT LINH

Ngoài ra, những người đang bị thiếu ngủ nên tránh uống cà phê. Các nghiên cứu được công bố trên Science Direct cho biết, tiêu thụ caffeine có thể khiến bạn ngủ muộn hơn, ngủ ít giờ hơn và khiến giấc ngủ của bạn kém thỏa mãn hơn. Nó cũng có thể làm giảm thời lượng giấc ngủ sâu, sóng chậm mà bạn có được, đây là giai đoạn quan trọng để bạn cảm thấy sảng khoái vào ngày hôm sau.

Người có quá trình trao đổi chất chậm

Nếu quá trình trao đổi chất của bạn diễn ra chậm, hãy tránh uống quá nhiều trà hoặc cà phê, hoặc chỉ uống một tách vào buổi sáng.

Theo các chuyên gia, đồ uống chứa caffein sẽ ức chế sự hấp thụ một số vitamin và khoáng chất, dẫn đến đầy hơi và viêm nhiễm về lâu dài.

Các chuyên gia cho biết những người chuyển hóa chậm là những người không xử lý caffeine một cách hiệu quả và họ bị ảnh hưởng tiêu cực như bồn chồn, quá tỉnh táo hoặc lo lắng trong tối đa 9 giờ sau khi tiêu thụ. Mặt khác, đồ uống có caffeine có thể ức chế quá trình hấp thụ vitamin và khoáng chất, dẫn đến viêm nhiễm theo thời gian.

Những người có mức độ lo lắng cao

Theo các chuyên gia, caffeine đôi khi có thể gây ra những tác động tương tự như các triệu chứng lo âu, bao gồm căng thẳng và nhịp tim nhanh. Nếu uống quá nhiều, bạn cũng có thể cảm thấy lo lắng do caffeine gây ra.

Cuốn sách The Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders do Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ xuất bản đề cập đến 4 rối loạn liên quan đến caffeine, bao gồm ngộ độc caffeine, hội chứng cai nghiện caffeine, rối loạn liên quan đến caffeine không xác định và rối loạn lo âu.

Các nghiên cứu đã lưu ý rằng tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như bệnh tâm thần bao gồm rối loạn giấc ngủ và lo âu, làm tăng sự thù địch, lo lắng và thậm chí là các triệu chứng loạn thần. Ngoài ra, việc cai nghiện caffeine cũng gây đau đầu, mệt mỏi, tăng tính cáu kỉnh và trầm cảm, theo Times Now.

Theo Times Now

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm