Ajax một thời vang bóng

Có thể nói trong thập niên 1980 và 1990, Ajax là một thế lực lớn trong làng bóng đá châu Âu, khởi đầu từ huyền thoại Johan Cruyff từ cầu thủ đến nghiệp HLV. Hồi đó, Ajax nở rộ một chùm sao thượng thặng châu Âu gồm đa số cầu thủ nội như Bergkamp, Rijkaard, Overmars, Kluivert, Davids, Seedorf, anh em De Boer, thủ môn Van Der Saar…

Justin Kluivert(phải) nối nghiệp cha trong màu áo Ajax. Ảnh: AFP

Đến năm 1999 xuất hiện “Luật Bosman” cho phép cầu thủ đã mãn hợp đồng được quyền chuyển nhượng tự do theo ý mình chứ không bị ràng buộc theo quy định với đội bóng cũ. Từ đó, Ajax chứng kiến cuộc “chảy máu chất xám” với hàng loạt ngôi sao đổ bộ qua các giải La Liga, Premier League hay Serie A. Lần đầu tiên Ajax bị đẩy xuống hạng sáu giải quốc gia, tệ nhất trong lịch sử cũng như bị loại khỏi vòng bảng cúp C1 cũ. Mãi đến lúc này Ajax mới tạm hồi phục đoạt vé chơi trận chung kết với MU.

Ajax vẫn trung thành với tiêu chí truyền thống (có đến 13 cầu thủ nội địa) và luôn cố gắng trẻ hóa. Với những cái tên Justin Kluivert 18 tuổi (con cựu tiền đạo Patrick Kluivert), Dollberg 19 tuổi, Frenkie de Jong 20 tuổi, Youngnes 23 tuổi, đội trưởng Klassen 24 tuổi…, Ajax hứa hẹn sẽ gặt hái nhiều chiến tích hơn trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm