Ăn canh cua cà pháo vào mùa hè vừa ngon vừa thanh đạm nhưng đừng quên điều này

(PLO)- Để nấu canh cua người nội trợ cần lựa cua sống sơ chế kỹ trước khi nấu chín để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Canh cua ăn kèm cá pháo là món ăn dân dã và thường xuất hiện trong những mâm cơm gia đình vào mùa hè nóng nực. Đây cũng là món canh vừa mát, bổ lại nhiều dưỡng chất.

Canh cua ăn kèm cà pháo là món ăn đặc trưng của mùa hè bởi vị thanh mát. Ảnh:Thanh Hiền

Canh cua ăn kèm cà pháo là món ăn đặc trưng của mùa hè bởi vị thanh mát. Ảnh:Thanh Hiền

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Canh cua là món ăn có nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm, canxi, sắt, đồng thời giúp bổ sung lượng nước và các chất điện giải, chất xơ cho cơ thể khi thời tiết nóng.

Ước tính, trong 100 gram cua đồng cung cấp 87kcal, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Chất lượng protid trong cua đồng cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane. Chưa kể các dưỡng chất khác từ rau đay, rau mùng tơi và mướp nấu kèm.

Dẫu vậy, theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh việc ăn canh cua cũng cần có kiểm soát, không nên ăn liên tục 7 ngày trong một tuần, vì đây là món ăn nhiều đạm, nếu ăn thường xuyên liên tục có thể gây mất cân đối các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, hiện nay nhiều người vì lý do bận rộn thường mua hoặc nhờ chủ quán xay cua sẵn để về nấu, điều này có thể gây hại.

"Rất có thể trong cua xay sẵn sẽ có cua đã chết, trong khi đó thịt cua nhiều đạm nên nhanh bị phân hủy, thối rữa, nếu cho cả cua chết vào xay, rồi nấu ăn, nguy cơ ngộ độc rất lớn"- ông Thịnh lý giải và khuyến nghị người nội trợ cần rửa và sơ chế cua trước khi xay, tránh chọn cua đã chết hoặc yếu.

Vị chuyên gia nhấn mạnh thêm rằng, trong cua đồng chết có chất histidine, đây là chất có thể gây dị ứng nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn nao, đau đầu, chóng mặt, bị ngộ độc khi ăn phải.

Bên cạnh đó, việc ăn canh cua kèm cà muối đã trở thành nếp ăn uống từ xa xưa bởi cà pháo giúp làm tăng hương vị của món ăn.

"Tuy nhiên, cà pháo là đồ muối nên chúng ta cần tiêu thụ lượng cà thích hợp trong mỗi bữa ăn. Nếu thỉnh thoảng ăn cà pháo cùng canh cua để tăng phần hấp dẫn ngon miệng thì không có gì đáng ngại, nhưng chúng ta không nên ăn cà muối chưa chín, cà muối xổi vì rất hại cho sức khỏe"- PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến nghị thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm