Dịp lễ năm nay các loại hải sản nhập ngoại như cua tuyết, cua hoàng đế... đang được nhiều người dân tại TP.HCM ưa chuộng. Tuy nhiên hai loại cua này có hình dáng tương tự nhau, khiến người tiêu dùng khi đi mua, nếu không được giới thiệu tên, thì dễ nhầm lẫn.
Để giúp người tiêu dùng có thể phân biệt hai loại cua này, ông Trần Văn Trường, Tổng giám đốc chuỗi Hải sản Hoàng Gia đã chỉ ra mẹo phân biệt hai loại hải sản này.
Trước hết, về hình thái, cua hoàng đế có thân hình to và nặng hơn so với cua tuyết, có trọng lượng từ 2-3 kg. Trong khi đó, cua tuyết có thân hình thanh mảnh hơn, nhỏ hơn và nặng từ 1 - 1,5 kg.
Cua hoàng đế chân sẽ có gai, gồm 6 chân, 2 càng, trọng lượng từ 2 - 3 kg. Ảnh: HẠ QUYÊN |
Về số lượng chân, theo ông Trường, cua hoàng đế có 6 chân, 2 càng và chân có nhiều gai nhọn. Cua tuyết sẽ có nhiều chân hơn, với 8 chân, 2 càng và chân sẽ không có gai nhọn.
Cua tuyết có trọng lượng nhẹ hơn cua hoàng đế. Ảnh: Hạ Quyên |
Cua tuyết có 8 chân, 2 càng, chân không có gai. Ảnh: Hạ Quyên |
Hiện cua tuyết đang được bán với giá từ 1,65 triệu đồng/kg, trong khi đó cua hoàng đế được bán với giá hơn 2,7 triệu đồng/kg.