Hải sản ngoại nhập giá rẻ cận hạn dùng thì có an toàn sử dụng?

(PLO)- Các loại hải sản nhập ngoại đang được bán với giá khá rẻ, chỉ bằng 50% so với giá gốc, nguyên nhân là do các sản phẩm này còn hạn sử dụng ngắn so với khuyến nghị của nhà sản xuất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Hải sản ngoại nhập giá rẻ cận hạn dùng thì có an toàn sử dụng?

Hải sản nhập ngoại, đông lạnh giá rẻ

Trong các nhóm bán hàng ở Facebook, Zalo, các sản phẩm hải sản nhập ngoại như cua nâu Nauy, ốc hương bulot nhập khẩu Pháp, hay cồi sò điệp Nhật đang bán với giá chỉ bằng 50% so với hàng tươi sống hoặc đông lạnh bán được trong các cửa hàng nhập khẩu chính ngạch.

Cụ thể, cua nâu Na Uy đông lạnh có nhãn hiệu “Sofrimar”, được giới thiệu là siêu gạch, thịt thơm ngọt, không tanh với trọng lượng trung bình mỗi con cua từ 400 - 600gam. Theo đó giá bán lẻ chỉ từ 299.000 - 380.000 đồng/kg, tùy nơi bán. Trong khi đó, loại cua sống này đang được bán tại chuỗi hải sản nhập khẩu chính ngạch như Hải sản Hoàng Gia, Đảo Hải Sản với giá 650.000 - 670.000 đồng/kg.

Người bán cho biết, giá cua nâu Na Uy rẻ là do thời hạn sử dụng còn 5 tháng, tuy nhiên vẫn đảm bảo chất lượng. Theo quan sát ngày đóng gói in trên sản phẩm là 17-11-2020 và được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng (best before) trước ngày 18-11-2022, và phải được bảo quản ở nhiệt độ - 18 độ C.

Cua nâu Na Uy đang được bán với giá khá rẻ. ẢNH: Facebook

Cua nâu Na Uy đang được bán với giá khá rẻ. ẢNH: Facebook

Còn với các sản phẩm ốc bulot với giá bán 180.000 đồng/kg, hay sò điệp Nhật với giá 150.000 - 220.000 đồng/kg, trên bao bì không in ấn bất cứ thông tin về ngày sản xuất hay hạn sử dụng nào. Cùng mặt hàng trên, trong các cửa hàng có in đầy đủ thông tin nhà nhập khẩu, ngày sản xuất, hạn sử dụng thì giá bán lẻ ốc bulot là 400.000 đồng/kg, và sò điệp Nhật size S khoảng 340.000 đồng và size L là 700.000 đồng/kg.

Cẩn trọng hải sản không rõ nguồn gốc

Trao đổi với PLO, đại diện chuỗi Hải sản Hoàng Gia cho biết, thông thường các loại hải sản đông lạnh đã lâu, gần hết hạn hoặc thậm chí hết hạn thì chất lượng và giá cả sẽ khá rẻ hơn so với loại còn hạn sử dụng từ 1- 2 năm.

Thêm vào đó, theo vị này, hiện cua nâu Na Uy đang vào mùa, do đó cua sống đang được bán với giá 670.000 đồng thì cua đông lạnh có giá bán dao động từ 300.000 đồng/kg thì cũng hợp lý.

Người tiêu dùng nên lựa chọn hải sản tươi sống hoặc hải sản đông lạnh có đầy đủ thông tin nhập khẩu, hạn sử dụng để đảm bảo an toàn khi ăn. ẢNH: HẠ QUYÊN

Người tiêu dùng nên lựa chọn hải sản tươi sống hoặc hải sản đông lạnh có đầy đủ thông tin nhập khẩu, hạn sử dụng để đảm bảo an toàn khi ăn. ẢNH: HẠ QUYÊN

"Tuy nhiên theo quy định hàng nhập khẩu đông lạnh khi nhập về Việt Nam thì trên mỗi sản phẩm phải có nhãn phụ thông tin đơn vị nhập khẩu, phân phối. Do đó, người mua cần cẩn trọng với các sản phẩm cua nâu Na Uy hoặc các loại ốc, sò nhập khẩu... không có nhãn phụ, bởi đó có thể là hàng nhập khẩu trôi nổi”- vị đại diện chuỗi Hải sản Hoàng Gia khẳng định.

Ở góc độ an toàn thực phẩm, Tiến sĩ Phan Thế Đồng, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP. HCM thông tin, quy định nước ngoài không ghi “hạn sử dụng” như ở Việt Nam mà họ sẽ dùng cụm từ “best before”, nghĩa là nên sử dụng thực phẩm trước ngày đó, để đảm bảo đầy đủ về mặt dinh dưỡng như khai báo.

"Tới thời hạn đó thì một số chất trong sản phẩm sẽ bị biến đổi cấu trúc, sản phẩm không còn tươi ngon. Song ở nước ngoài, sau ngày “best before” vẫn được phép bán nhưng phải nói rõ với người tiêu dùng là sản phẩm đã gần hết hạn và thường là giá sẽ giảm"- vị này cho biết.

Một chuyên gia thực phẩm khác cũng chia sẻ, về nguyên tắc, các mặt hàng thực phẩm an toàn khi sử dụng tốt nhất là trước date (hạn sử dụng), nếu sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng thì sẽ không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Với các mặt hàng có date dài từ sáu tháng đến một, hai năm thì khi sử dụng cận date, có thể vẫn sẽ đảm bảo yêu cầu vì nhà sản xuất đã tính toán các tiêu chuẩn trong hạn sử dụng.

Tuy nhiên, theo vị này khi cận date thì các chỉ tiêu giá trị cảm quan như mùi, vị, màu sắc, độ giòn, ngon sẽ đi xuống. Bên cạnh đó, quá trình bảo quản của người sử dụng lẫn người vận chuyển không đảm bảo an toàn, hay không tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất, cũng sẽ khiến sản phẩm kém chất lượng dù vẫn còn hạn. Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm kẻo tiền mất, tật mang.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm