Công an quận 1 niêm phong 79 máy bắn cá trên địa bàn
(PL)- Công an quận 1 kiểm tra, lập biên bản 10 cơ sở kinh doanh trò chơi máy bắn cá vi phạm.

Sau gần một tháng tổng kiểm tra tất cả cơ sở kinh doanh trò chơi máy bắn cá trên địa bàn, Công an quận 1 (TP.HCM) đã lập biên bản xử lý hành chính 10 cơ sở vi phạm, ghi nhận 12 cơ sở đã ngưng hoạt động.

Các cơ cở kinh doanh trên vi phạm chủ yếu về việc sử dụng máy bắn cá không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổ chức hoạt động sau 10 giờ đêm. Công an đã lập biên bản, niêm phong 79 máy bắn cá (trong đó tạm giữ 14 máy và giao cơ sở kinh doanh tự quản lý 65 máy).

Thực tế, một số cơ sở lợi dụng game bắn cá để tổ chức đánh bạc, gá bạc. Phổ biến nhất là việc đổi điểm thành tiền theo tỉ lệ thỏa thuận và rất khó phát hiện. Một số cơ sở cài đặt, điều chỉnh trong phần mềm để máy luôn giành phần thắng và nhiều người đã tán gia bại sản vì trò chơi cờ bạc trá hình này.

Theo quy định, kinh doanh game bắn cá chịu sự giám sát của nhiều cơ quan chức năng nhưng công tác quản lý sau cấp phép còn lỏng lẻo. Sau khi xin giấy phép đăng ký kinh doanh máy bắn cá thì các cơ sở đã lén lút quy đổi điểm thành tiền mặt, việc quy đổi này là thỏa thuận ngầm giữa người chơi với chủ cơ sở. Cơ quan chức năng chỉ xử lý hành vi tổ chức cờ bạc khi bắt quả tang nhưng việc phát hiện hành vi cờ bạc trá hình rất ít so với thực tế.

Công an quận 1 niêm phong 79 máy bắn cá trên địa bàn - ảnh 1
Một cơ sở game bắn cá đổi điểm thành tiền thu hút cả học sinh tham gia ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) mà PV Pháp Luật TP.HCM từng ghi nhận. Ảnh: N.TÂN

Một cán bộ công an ở TP.HCM cho là cơ quan chức năng cần nghiên cứu các quy định liên quan để ngưng cấp phép game bắn cá. “Trò chơi gì đóng cửa kín mít trong khi khu vui chơi đáng lẽ phải rộng rãi, thông thoáng. Vì vậy, cần ngưng cấp phép cho loại hình cờ bạc núp bóng này” - người này nói.

Từ năm 2017, UBND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu sáu sở, ngành liên quan và các quận, huyện truy quét, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử biến tướng cờ bạc. Theo đó, các cơ quan tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, lắp ráp hoặc nhập khẩu máy đánh bạc, máy bắn cá; kiểm tra, xử lý hình sự khi phát hiện cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử tổ chức đánh bạc... Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều cơ sở vi phạm.

Được biết một số tỉnh đã ngưng cấp phép loại hình kinh doanh cờ bạc núp bóng này.

Để không còn các ổ cờ bạc trá hình tồn tại trên địa bàn, Công an quận 1 (TP.HCM) chỉ đạo trong thời gian tới, các đội nghiệp vụ, công an phường tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm túc các quy định trong kinh doanh, đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh cờ bạc núp bóng dưới trò chơi điện tử trên địa bàn quận 1.

Từ đề nghị của Sở VH-TT&DL, tháng 3-2015, UBND tỉnh An Giang có văn bản đồng ý chủ trương tạm dừng cấp phép chứng nhận đăng ký kinh doanh mới với doanh nghiệp và hộ kinh doanh trò chơi điện tử bắn cá.

Tỉnh này cũng siết chặt các cơ sở đang kinh doanh bằng việc tăng cường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hệ thống trang thiết bị, phần mềm của game bắn cá; ngành công an mạnh tay với các chủ cơ sở, cá nhân tham gia cờ bạc trá hình.

Một số địa phương cũng tạm ngưng cấp phép cho loại hình tiềm ẩn nguy cơ gây ra các tệ nạn xã hội này. 

NGUYỄN TÂN