Ngày 12-8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tổ chức họp báo thông tin về việc bắt giữ nhóm chống người thi hành công vụ xảy ra tại Trường Pascal.

Đây là vụ gây ồn ào dư luận nhiều ngày qua, bởi sau khi việc bắt giữ được thực hiện đã có đơn tố cáo cho rằng lực lượng công an có dấu hiệu vi phạm khi thực hiện công vụ.

Công an thông tin việc bị tố dàn dựng để bắt người - ảnh 1
Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, thông tin với báo chí về vụ việc. Ảnh: TP

Bị bắt vì cản trở công an phá khóa

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, cho biết: Khoảng 10 giờ ngày 2-8, Công an phường Cổ Nhuế 1 tiếp nhận đơn trình báo về việc một số nhân viên Trường Pascal của bà Lê Thị Bích Dung (phó giám đốc  Công ty TDS) bị người của bà Trần Kim Phương (chủ tịch HĐQT Công ty TDS) bắt giữ tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1.

Khi lực lượng công an tới, toàn bộ bốn cổng vào trường Pascal đều bị khóa; dù đã vận động và thuyết phục nhưng bảo vệ không mở.

Do tính cấp thiết, công an đã cắt khóa để vào giải quyết. Lúc này, bà Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi, nhân viên tạp vụ Công ty TDS) dùng tay bốc cát ném theo chỉ đạo của người tên Vũ Thị Liên (59 tuổi); còn ông Đỗ Văn Hà (65 tuổi, bảo vệ công ty) thì chửi bới, đe dọa lực lượng công an đang làm nhiệm vụ.

Cũng tại thời điểm này, con gái bà Trần Kim Phương là Nghiêm Nhật Anh (26 tuổi) chạy đến dùng điện thoại quay video, cản trở lực lượng chức năng. Vì vậy, công an bắt giữ bốn người trên.

“Đồng thời, Công an quận phát hiện, giải cứu chị Nguyễn Hồng Linh, anh Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng, đều là nhân viên trường Pascal” - Trung tá Ngọc thông tin.

Ngày 9-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà về tội chống người thi hành công vụ.

Riêng với Nghiêm Nhật Anh, dù được xác định không hợp tác, không làm việc với cơ quan chức năng nhưng công an quận đã ra quyết định trả tự do cùng với bà Liên để tiếp tục củng cố hồ sơ.

Theo tìm hiểu, bà Trần Kim Phương và Lê Thị Bích Dung cùng hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống trường học tại khu đất nơi xảy ra vụ bắt giữ. Quá trình thực hiện các hợp đồng, hai bên xảy ra tranh chấp, khi chờ TAND quận Bắc Từ Liêm giải quyết thì xảy ra vụ việc trên.

Công an thông tin việc bị tố dàn dựng để bắt người - ảnh 2
Lực lượng công an khống chế nhóm người chống người thi hành công vụ. Ảnh: CTV

Tố cáo “dàn dựng” để bắt người?

Ngay khi con gái và nhân viên bị bắt giữ, bà Phương đã gửi đơn tố cáo công an quận Bắc Từ Liêm “tạo hiện trường bắt cóc con tin giả”.

Bà Phương cho rằng thực tế không có vụ bắt giữ người nào, bởi nhóm người được cho là bị bắt giữ vốn đã ở từ nhiều ngày trước, thời điểm công an phá khóa cổng thì một trong số này vẫn đang đi lại bình thường (có clip từ camera an ninh kèm theo). Thậm chí sau khi được “giải cứu”, nhóm này tiếp tục quay lại khu vực trên.

Bà Phương cũng đặt vấn đề có bốn cổng để đi vào lô đất TH1, thời điểm công an đang phá cổng số 1 thì cổng số 3 đã được mở, mọi người ra vào bình thường. Vậy nhưng thay vì đi vào cổng số 3, công an vẫn tiếp tục phá cổng số 1 đến cùng.

Chưa hết đơn tố cáo còn cho rằng mục đích ban đầu của công an là tới giải cứu người bị giữ trái phép, thế nhưng đến nay vẫn chưa xử lý gì về hành vi bắt giữ này; ngược lại công an chỉ xử lý nhóm người cản trở thi hành công vụ.

Tại buổi họp báo, phóng viên báo chí đặt rất nhiều câu hỏi tới Công an quận Bắc Từ Liêm để làm sáng tỏ những nội dung tố cáo của bà Phương.

Trả lời việc đến nay công an đã xác định có vụ bắt giữ người trái pháp luật như trình báo hay không, đã biện pháp tố tụng gì chưa?, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc khẳng định không có chuyện “dàn dựng” như tố cáo và có việc bắt giữ người tại lô đất TH1; ngoài ra giữa nhóm người bị bắt giữ và nhóm của bà Phương có xảy ra xô xát. Hiện công an đang làm rõ và sẽ xử lý những vấn đề này.

Liên quan đến clip phía bà Phương cho rằng không có vụ bắt giữ người, lực lượng công an thay vì đi vào cổng đang mở lại phá cổng đang khóa phó trưởng công an quận cho hay thời gian tới sẽ làm việc với bà Phương, ghi nhận nguồn thông tin từ các bên.

Đáng chú ý, Trung tá Dương Văn Thuận, Trưởng Công an phường Cổ Nhuế 1, khẳng định trước khi thực hiện việc phá cổng thì một phó trưởng công an phường có gọi điện thoại thông báo cho bà Phương và được trả lời đang làm việc tại tòa nên hẹn một tiếng sau về giải quyết.

Tuy nhiên, trong đơn tố cáo, bà Phương lại trình bày khi phó trưởng công an phường gọi cho bà chỉ đề cập tới việc chỉnh sửa camera chứ không nói gì tới việc có người bị bắt giữ.

Trong một diễn biến khác, ngày 9-8, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản về việc chuyển đơn thư tới chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Theo đó, Văn phòng Chủ tịch nước nhận được đơn của bà Trần Kim Phương, nội dung tố cáo Công an quận Bắc Từ Liêm thực hiện các hành vi trái pháp luật, trấn áp, tự ý phá khóa, bắt giữ người gây thiệt hại về danh dự, tài sản của công dân; đề nghị xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sau khi xem xét, Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn đến chủ tịch UBND TP để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.