Ngày 9-6, Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục khởi tố đối với ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch UBND tỉnh này, để điều tra tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 BLHS.

Ông Nguyễn Chiến Thắng bị khởi tố vì sai phạm trong việc giao khu đất số 1 đường Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang (trụ sở cũ của Trường Chính trị tỉnh) và vụ án đã được công an khởi tố từ ngày 30-3.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa tiếp tục bị khởi tố - ảnh 1
Công an công bố lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở đối với ông Nguyễn
Chiến Thắng tại nhà riêng. (Ảnh cắt từ clip của Công an tỉnh Khánh Hòa)

Chỉ định giao đất trái chỉ đạo của Chính phủ

Theo một nguồn tin, khi giữ chức chủ tịch tỉnh, ông Nguyễn Chiến Thắng đã ký nhiều văn bản liên quan đến việc thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, giao khu đất cho Công ty CP Thanh Yến (Công ty Thanh Yến) không qua đấu giá, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng.

Cụ thể, ông Thắng đã ký văn bản chấp thuận đề xuất của Công ty Thanh Yến thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại xã Phước Đồng, ngoại thành TP Nha Trang. Đổi lại, tỉnh giao toàn bộ khu đất 7.388 m2 tại trụ sở cũ của Trường Chính trị tỉnh cho Công ty Thanh Yến chuyển thành đất ở, đất sản xuất, kinh doanh để thực hiện dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư Nha Trang Center 2.

Ông Thắng cho áp dụng cơ chế “đàm phán trực tiếp với nhà đầu tư” mà không tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Năm 2014, ông ký văn bản chỉ định Công ty Thanh Yến thực hiện dự án BT có tổng mức đầu tư 149 tỉ đồng, được hoàn vốn bằng khu đất 7.388 m2 và cho công ty này chuyển thành đất ở, đất sản xuất, kinh doanh thực hiện dự án Nha Trang Center 2.

Trong quá trình thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh và dự án Nha Trang Center 2, ông Thắng còn kết luận cho công ty được hưởng nhiều ưu đãi khác.

Theo cơ quan chức năng, UBND tỉnh Khánh Hòa do người đứng đầu là ông Nguyễn Chiến Thắng đã cố ý làm trái chỉ đạo của Chính phủ.

Lý do là tháng 5-2011, tỉnh có văn bản xin Thủ tướng cho chỉ định thầu dự án BT Trường Chính trị tỉnh và Thủ tướng lúc đó đã giao Bộ KH&ĐT có ý kiến. Tháng 6-2011, Bộ KH&ĐT có công văn nêu rõ hình thức BT là phù hợp nhưng “Danh mục dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa không thuộc một trong các trường hợp được áp dụng chỉ định nhà đầu tư. Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định” - văn bản nêu.

Thế nhưng ông Thắng vẫn ký văn bản chỉ định công ty thực hiện dự án mà không tổ chức đấu thầu.

Cũng theo cơ quan chức năng, ông Thắng kết luận cho chuyển một phần diện tích khu đất Trường Chính trị tỉnh thành đất ở là sai quy hoạch, trái kế hoạch sử dụng đất, bởi theo quy hoạch, sau khi giải tỏa khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, không có đất ở mà chỉ có đất thương mại, dịch vụ.

Ưu ái bất thường cho nhà đầu tư

Từ chỉ đạo, kết luận của ông Thắng, tháng 2-2016, ông Đào Công Thiên, phó chủ tịch UBND tỉnh, ký quyết định thu hồi toàn bộ 7.388 m2 đất, giao cho Công ty Thanh Yến thực hiện dự án Nha Trang Center 2 để bán.

Đến tháng 7-2016, ông Thiên ký quyết định phê duyệt giá khu “đất vàng” chỉ gần 22,5 triệu đồng/m2 đất ở, toàn bộ diện tích đất còn lại với giá 7,8 triệu đồng/m2. Trong khi tại thời điểm đó, giá đất ở mặt tiền đường Trần Hưng Đạo trên các sàn giao dịch bất động sản ở mức 380-400 triệu đồng/m2.

Khi xác định giá đất, UBND tỉnh đưa gần 3.000 m2thành đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Trong khi theo quy định, đây phải là đất thương mại, dịch vụ. Sau khi được giao, toàn bộ diện tích đất “phi nông nghiệp” trên đã được Công ty Thanh Yến xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ. Hành vi này của tỉnh được cho là trái quy định, làm lợi cho chủ đầu tư, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng.

Chưa hết, theo quy hoạch, sau khi giải tỏa Trường Chính trị tỉnh, khu đất số 1 Trần Hưng Đạo không có đất ở, chỉ có đất thương mại, dịch vụ.

Hiện tỉnh Khánh Hòa đang xác định lại giá của khu đất Trường Chính trị tỉnh cũ để thu hồi tài sản, khắc phục thiệt hại.

Công an tiếp tục điều tra nhiều dự án khác trong thời gian ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Lê Đức Vinh làm chủ tịch tỉnh.

2 cựu chủ tịch, 1 cựu phó chủ tịch tỉnh và 2 cựu giám đốc sở bị bắt

Trước đó, ngày 8-6, ông Nguyễn Chiến Thắng cùng với ông Lê Đức Vinh, cựu chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Mộng Điệp, cựu giám đốc Sở TN&MT, bị bắt tạm giam về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai trong vụ án xảy ra tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, tỉnh Khánh Hòa.

Còn liên quan đến vụ án xảy ra tại khu đất trụ sở cũ của Trường Chính trị tỉnh, ngày 20-5, công an cũng đã bắt tạm giam đối với ông Đào Công Thiên, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Võ Tấn Thái, cựu giám đốc Sở TN&MT. Hai bị can này bị điều tra tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.