Ngày 6-7, nguồn tin của PLO cho biết liên quan đến sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an tỉnh này đã không khởi tố đối với ông Lương Hoàng Quốc, Phó phòng TN&MT TP Phan Thiết.

Không khởi tố Phó phòng Tài nguyên TP Phan Thiết - ảnh 1
Công bắt ông Phạm Thanh Thái, Trưởng phòng TN&MT Phan Thiết. Ảnh: BPN

Được biết, quá trình điều tra vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết, CQĐT xác định ông Quốc là người đã trực tiếp tham mưu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật ba hồ sơ với tổng diện tích hơn 1.800 m2.

Công an xác định, trong số 132 thửa đất với diện tích hơn 170.000 m2 chuyển mục đích trái pháp luật thì ông Phạm Thanh Thái, Trưởng phòng TN&MT Phan Thiết (đã bị bắt giam) ký tham mưu 129 thửa.

Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6-2018, do ông Thái nghỉ phép nên ông Quốc đã ký ba văn bản thẩm định và tờ trình cho ông Trần Hoàng Khôi (nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, đã bị bắt giam) ký cho phép các trường hợp này được chuyển mục đích đất.

CQĐT xác định ba hồ sơ cho chuyển mục đích đất trái pháp luật mà ông Quốc ký thẩm định, tham mưu có giá trị quyền sử dụng đất hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên do chưa đủ định lượng để xử lý hình sự nên CQĐT không khởi tố ông Quốc.

Liên quan đến sai phạm này, Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Phan Thiết đã ra quyết định xử lý kỷ luật ông Quốc bằng hình thức cảnh cáo. Đồng thời các cơ quan chức năng đang xem xét xử lý ông Quốc về mặt hành chính.

Không khởi tố Phó phòng Tài nguyên TP Phan Thiết - ảnh 2
Ông Trần Hoàng Khôi, phó chủ tịch TP Phan Thiết bị bắt giam. Ảnh: BPN

Như PLO đã đưa tin, tháng 4-2020, công an ký kết luận điều tra chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố sáu bị can nguyên là chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết; trưởng Phòng TN&MT Phan Thiết cùng các cán bộ, chuyên viên của phòng này về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Các bị can bị truy tố gồm ông Đỗ Ngọc Điệp, nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết; Trần Hoàng Khôi, nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết; Phạm Thanh Thái, nguyên Trưởng phòng TN&MT Phan Thiết.

Ngoài ra còn có ông Nguyễn Trí và Lê Hoàng Anh Tân, nguyên chuyên viên Phòng TN&MT; ông Lê Hồ Khải, nhân viên Phòng TN&MT.

Đây là những người có chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao nhiệm vụ tổ chức quản lý đất đai. Trong đó có nhiệm vụ tham mưu, thẩm định và quyết định cho phép hộ cá nhân, gia đình chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn theo quy định của pháp luật đất đai.

Tuy nhiên, những người này đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000 m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết.

Không khởi tố Phó phòng Tài nguyên TP Phan Thiết - ảnh 3
Ông Đỗ Ngọc Điệp (áo khoác đỏ), nguyên chủ tịch Phan Thiết nghe đọc lệnh khởi tố, cho tại ngoại. BPN

Những người này đã “phù phép” dùng từ “Cụm dân cư nhà vườn” không phải là một loại đất theo quy định của Luật Đất đai và cũng không có trên bản đồ kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết để làm căn cứ ký các quyết định trái pháp luật.

Thậm chí khi Phòng Quản lý đô thị báo cáo về những hồ sơ không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch nhưng các bị can này không cho kiểm tra, đối chiếu để dừng giải quyết mà vẫn ký các quyết định trái pháp luật.

Theo CQĐT, hành vi này đã xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn TP Phan Thiết.

Đặc biệt việc này đã làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt; xâm hại hoạt động đúng đắn của UBND, Phòng TN&MT Phan Thiết là những cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức quản lý đất đai tại địa phương.

Việc này cũng đã làm mất uy tín, lòng tin của nhân dân vào công tác quản lý đất đai, đô thị tại TP Phan Thiết.