Nhiều phụ nữ mất tiền thật vì 'người tình ảo'
(PLO)- Bằng cách làm quen các phụ nữ qua mạng xã hội rồi tặng quà, nhóm của Thy và chồng hờ đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 23 tỉ đồng.

Chiều 8-1, nguồn tin của PLO cho hay VKSND tỉnh Hậu Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bốn đối tượng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can của vụ án gồm: Nguyễn Thị Ngọc Thy (43 tuổi), Phan Thị Thiên Phương (35 tuổi), Nguyễn Đình Duy Tân (26 tuổi, cùng ngụ quận 8, TP.HCM) và Nguyễn Thành Ngữ (34 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre).

Nhiều phụ nữ mất tiền thật vì 'người tình ảo' - ảnh 1
Nguyễn Thị Ngọc Thy (ảnh trái), Nguyễn Đình Duy Tân (ảnh trên) và Nguyễn Thành Ngữ (ảnh dưới).

Thông tin ban đầu, khoảng tháng 5-2017, Thy quen biết và sống như vợ chồng với Ugochukwu (tên thường gọi là James, quốc tịch Nigeria, sinh sống tại Campuchia).

Để có tiền tiêu xài, James và Thy bàn nhau sử dụng mạng xã hội Facebook để tìm những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin làm quen, rồi nói dối là tặng quà nhằm chiếm đoạt tiền. Thy còn rủ con ruột là Tân tham gia, sau đó Tân rủ thêm Phương và Ngữ tiếp tay cho các vụ lừa đảo.

Tháng 6-2017, nhóm của Thy và James sử dụng tài khoản Facebook tên Alex Smith chủ động kết bạn với bà VTH (40 tuổi, ngụ TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).

Tháng 10-2017, nhóm của Thy, James đã nhắn tin cho bà H. cho hay vừa tặng quà sinh nhật là 300.000 euro tiền mặt. Để bà H. tin tưởng, nhóm Thy cung cấp một số điện thoại và nói rằng là của người quản lý ở Việt Nam.

Khi bị hại liên lạc số điện thoại trên, Thy nghe máy và tự nhận là nhân viên hải quan, đồng thời xác nhận đang giữ quà, tiền do “Alex Smith” gửi. Sau đó, cho biết để nhận được số tiền, quà này, bà H. phải nộp phí là 48,6 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2017-2018, nhóm của Thy và James đã lừa và chiếm đoạt số tiền lên đến 23 tỉ đồng của nhiều bị hại trên cả nước.

CHÂU ANH