Sau 1 tháng ra quân, ‘cú đấm thép’ 363 làm được những gì?
(PLO)- Thượng tá Nguyễn Thế Lâm – Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM thông tin và nhận định về "cú đấm thép" 363 của TP.HCM sau một tháng ra quân.

Cú đấm thép 363 có gặt hái được những thành tích như kì vọng của người dân và Công an thành phố? Thượng tá Nguyễn Thế Lâm – Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM cho hay lúc đầu sự phối hợp có chệch choạc nhưng sau đó đã khắc phục, vận hành trôi chảy.

Sau 1 tháng ra quân, ‘cú đấm thép’ 363 làm được những gì? - ảnh 1
Thượng tá Nguyễn Thế Lâm – Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM.

Trấn áp tội phạm để người dân yên tâm đón Tết

. PV: Sau một tháng hoạt động, tổ công tác 363 có đạt được kết quả như kỳ vọng ban đầu? Thượng tá đánh giá như thế nào về kết quả này?

+ Thượng tá Nguyễn Thế Lâm (Ảnh): Qua 30 ngày triển khai (ngày 30-12-2018 đến 28-1-2019), các Tổ công tác 363 đã phát hiện, kiểm tra 54 vụ, 90 người nghi vấn, vi phạm pháp luật: 12 vụ/29 đối tượng phạm pháp hình sự; 21 vụ/28 đối tượng ma túy; 1 vụ/1 đối tượng kinh tế, 20 vụ/32 đối tượng tàng trữ vũ khí thô sơ.

Tổ công tác 363 đã lập biên bản 2.180 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; không để xảy ra tình trạng tụ tập chạy xe thành đoàn, gây rối trật tự công cộng.

Sau 1 tháng ra quân, ‘cú đấm thép’ 363 làm được những gì? - ảnh 2
Lực lượng 363 tập trung những trinh sát giỏi, bản lĩnh ...

Trên địa bàn thành phố ghi nhận trong 30 ngày ra quân, phạm pháp hình sự xảy ra 278 vụ (giảm 81 vụ tương đương 22,56% so với tháng liền kề, giảm 44 vụ tương đương 13,66% so với cùng kỳ năm 2017).

Trong đó cả 3 loại án tập trung đấu tranh đều được kéo giảm: Án cướp giật xảy ra 53 vụ (giảm 10 vụ so với liền kề); Án cướp tài sản xảy ra 08 vụ (giảm 08 vụ); Án trộm cắp tài sản xảy ra 160 vụ (giảm 41 vụ). Đây là tín hiệu tốt...

. Trong quá trình hoạt động, 363 có gặp khó khăn, vướng mắc gì không?  Những khó khăn, vướng mắc đó sẽ được điều chỉnh như thế nào trong thời gian tới, thưa ông?

+ Trong quá trình triển khai thực hiện, về cơ bản là gặp thuận lợi.

Lực lượng 363 đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an TP.HCM, chỉ huy các đơn vị.

Đặc biệt là ngay sau khi triển khai các tổ công tác 363, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ và tin tưởng của đông đảo nhân dân thành phố là nguồn cổ vũ, động viên mạnh mẽ để lực lượng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sau 1 tháng ra quân, ‘cú đấm thép’ 363 làm được những gì? - ảnh 3
Tội phạm phải chùn tay khi đâu đâu cũng thấy công an.

Sự chuẩn bị chu đáo về nhân sự, phương tiện và sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các đơn vị cũng như ý thức trách nhiệm, hăng hái, nhiệt tình trong công tác, của toàn bộ cán bộ chiến sỹ đã góp phần tạo nên sự thành công của các Tổ công tác 363.

Tuy nhiên trong giai đoạn mới triển khai, 363 cũng gặp một số khó khăn như trong phối hợp các đơn vị với nhau có vài trường hợp chưa thực sự ăn ý nhưng chúng tôi đã kịp thời khắc phục.

Thời điểm vừa qua phải căng kéo lực lượng dàn trải thực hiện nhiều nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong cao điểm cuối năm, các thành viên trong Tổ công tác 363 tuần tra trong đêm khuya nhưng đến sáng hôm sau vẫn phải đi làm để đảm bảo công tác chuyên môn.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, đã gặp phải một số trường hợp người bị kiểm tra chống đối, không hợp tác với cán bộ chiến sĩ thi hành công vụ.

Về việc chấp hành mệnh lệnh, quy trình công tác, trong quá trình thực hiện các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, chưa có trường hợp sai phạm.

. Những trường hợp không hợp tác đó, 363 xử lý như thế nào?

+ Do đã có sự chuẩn bị các phương án xử lý thích hợp nên tổ công tác 363 không để xảy ra tình huống phức tạp. Qua thời gian đã có sự phối kết hợp trong công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí, truyền thông nên đã được sự đồng thuận của người dân khi Tổ 363 kiểm tra.  

Chúng tôi vẫn thường xuyên theo dõi phản hồi của bạn đọc, người dân sau mỗi bài báo, trên các diễn đàn mạng xã hội… Rất vui vì có những bạn đọc chia sẻ rằng họ từng được 363 mời vào làm việc, bị phạt nhưng họ sẵn sàng nộp phạt. Họ biết tại sao bị mời vào làm việc. Không phải ngẫu nhiên giữa hàng ngàn người đi trên đường, công an chỉ mời một số người vào.

363 có đang gặt lúa non?

. Bên cạnh những thành tựu đạt được, cũng có ý kiến cho rằng cách thức hoạt động của 363 là “gặt lúa non” nghĩa là nhiều trường hợp chỉ xử lý hành chính, không có tình răn đe cao...

+ Trong hoạt động phòng, chống tội phạm, với phương châm phòng ngừa là cơ bản, không để tội phạm xảy ra mới là giải pháp căn cơ. Việc bố trí các Tổ công tác 363 không phải là biện pháp duy nhất để phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh hoạt động của các tổ công tác 363 thì Công an TP.HCM vẫn tiến hành cùng lúc nhiều biện pháp công tác khác.

Sau 1 tháng ra quân, ‘cú đấm thép’ 363 làm được những gì? - ảnh 4
Thanh niên nghi vấn tàng trữ roi điện và ma túy đá bị 363 phát hiện

Hoạt động của tổ công tác 363 chủ yếu là nhằm kịp thời phát hiện để ngăn chặn ngay từ khi họ chuẩn bị phạm tội, không để tội phạm xảy ra.

Điều đó có ý nghĩa hết sức nhân văn vì khi ngăn ngừa được một người phạm tội là giảm được thiệt hại cho xã hội rất lớn. Trước hết là giảm được nạn nhân của tội phạm. Sau là giảm được gia đình có người thân bị tù tội, giảm được một chuỗi nhân lực, kinh phí cho các cơ quan chức năng như điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án...

Trong tháng qua giảm hơn 80 vụ phạm pháp hình sự, nhẩm tính có thể hiểu được ý nghĩa nhân văn trong hoạt động này.

Quan trọng nhất là cứu được một người, không để họ có cơ hội phạm tội, tạo cho họ cơ hội hối cải, trở thành người có ích cho xã hội.

. Nhưng nếu không thực hiện được lần này, không có nghĩa là họ sẽ từ bỏ ý định phạm tội. Vậy biện pháp căn cơ lâu dài để giải quyết bài toán tội phạm đường phố là gì?

+ Qua kiểm tra, nếu có dấu hiệu của việc chuẩn bị phạm tội nhưng chưa tới mức xử lý hình sự (tàng trữ ma túy, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ…) thì công an sẽ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời đưa vào diện quản lý, theo dõi của lực lượng Công an.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể, lực lượng công an phối hợp với chính quyền, đoàn thể ở địa phương có các biện pháp giáo dục, gọi hỏi răn đe phù hợp để hạn chế việc các đối tượng tiếp tục vi phạm pháp luật.

Sau 1 tháng ra quân, ‘cú đấm thép’ 363 làm được những gì? - ảnh 5
Nhiều vụ tàng trữ ma túy, thuốc lắc được phát hiện kịp thời từ lực lượng 363.

Ngoài các Tổ 363 thì còn các lực lượng khác tuần tra, như lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, cũng như lực lượng Công an phường tuần tra theo địa bàn; do đó việc kéo giảm phạm pháp hình sự không chỉ có Tổ 363.

Hoạt động của Tổ 363 ban đầu đã đạt được một số kết quả tốt do đó Công an TP.HCM đang tiếp tục thực hiện để đánh giá, rút kinh nghiệm trong hoạt động tuần tra hỗn hợp. Từ đó sẽ có những đánh giá, điều chỉnh phù hợp để duy trì lâu dài trong thời gian tới nhằm tiếp tục kéo giảm phạm pháp hình sự trên địa bàn, góp phần tạo môi trường bình yên cho nhân dân và tạo điều kiện ổn định cho phát triển kinh tế-xã hội....

Trước, trong và sau tết, Công an TP.HCM đã triển khai lực lượng đồng bộ để tăng cường đảm bảo an ninh trật tự với nhiều kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, an toàn giao thông và PCCC.

Quân số huy động 100% và luôn đảm bảo 24/24 để ứng trực khi có sự cố xảy ra. Các tổ công tác 363 trong dịp Tết Nguyên đán vẫn duy trì quân số, ca kíp như ban đầu (12 cán bộ chiến sĩ/tổ). Tuy nhiên sẽ có điều chỉnh thường xuyên về tuyến, địa bàn cho phù hợp.

NGUYỄN TRÀ