Tài xế Mercedes lạng lách giữa ngã tư bị phạt như thế nào?
(PLO)- Người đàn ông vi phạm nồng độ cồn khi lái ô tô lạng lách, chạy vòng tròn giữa ngã tư, tông vào xe máy trong quán nhậu sau đó bỏ chạy có thể bị xử phạt hơn 40 triêu đồng, tước bằng lái.

Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đơn vị này đang tạm giữ ô tô hiệu Mercedes 43A-368.18 của ông Lương Đức Thọ (40 tuổi, ngụ phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ).

Ông Thọ là người lái xe chạy vòng tròn giữa ngã tư Lê Thanh Nghị - Tố Hữu (phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu) khi có nồng độ cồn 0,4 miligam/lít khí thở.

Tài xế Mercedes lạng lách giữa ngã tư bị phạt như thế nào? - ảnh 1
Ô tô suýt tông xe máy khi chạy vòng tròn. Ảnh: Cắt từ camera

Trước thông tin tài xế chỉ bị phạt 17 triệu đồng, Đại tá Hương khẳng định: “Sự việc vẫn chưa xử lý xong, chúng tôi chưa ra quyết định xử phạt và đang yêu cầu tài xế đền bù thiệt hại cho bị hại”.

Theo Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Công ty Luật Sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM, quan sát camera cho thấy, người điều khiển xe đã có hành vi lạng lách đánh võng, dẫn đến gây tai nạn là tông xe máy rồi bỏ chạy và kiểm tra có vi phạm nồng độ cồn.

Trong trường hợp này đã có cơ sở để cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính theo các điều khoản trong Nghị định 46/2016. Hành vi lạng lách đánh võng quy định tại khoản 10, Điều 5 với số tiền phạt từ 18-20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, vì gây tai nạn xong tài xế đã không giữ nguyên hiện trường nên có thể bị xử phạt theo khoản 7, Điều 5 với số tiền từ 5-6 triệu đồng. Và với mức vi phạm nồng độ cồn như trên tài xế còn bị xử phạt từ 16-18 triệu đồng.

Bên cạnh việc bị xử phạt hành chính là phạt tiền, thì người điều khiển còn bị áp dụng hình phạt bổ sung tại khoản 12, Điều 5, bằng việc bị tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Tài xế Mercedes lạng lách giữa ngã tư bị phạt như thế nào? - ảnh 2
Ô tô  (bên trái ảnh) đang lao vào quán nhậu. Ảnh: Cắt từ camera

Trước đó, khoảng 22 giờ 40 ngày 28-7, ông Thọ cầm lái ô tô chạy trên đường Lê Thanh Nghi theo hướng đi chợ đầu mối Hòa Cường. Khi đến giao lộ trên, ông này bất ngờ cho xe chạy vòng tròn giữa ngã tư. Nhiều người đi xe máy hoảng hốt né tránh hoặc dừng lại tránh bị nạn.

Sau đó, tài xế lao vào quán nhậu, tông hư hỏng hai xe máy. Ông Thọ cho xe lùi ra và tiếp tục chạy vòng tròn rồi mới lao khỏi hiện trường với tốc độ cao. Lúc này, lực lượng Công an phường Hoà Cường Nam đang đi tuần tra phát hiện nên đuổi theo khoảng 2 km thì chặn bắt được ô tô của ông Thọ.

HẢI HIẾU