Ngày 30-9, tổ công tác của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có mặt ở Long An để xác minh những nội dung liên quan trong bản giải trình của ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng đoàn thanh tra môi trường, bị mất trộm gần 400 triệu đồng tại một khách sạn ở Long An.

Xác minh giải trình của cục phó mất trộm 385 triệu - ảnh 1
Thông tin thể hiện trong thông báo kế hoạch thanh tra do ông Quang ký, gửi cho các doanh nghiệp. Ảnh: TRUNG THANH

Chiều qua (29-9), tại buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Môi trường và các bộ phận liên quan, ông Quang vẫn khẳng định số tiền bị mất là tiền cá nhân.

Trong bản giải trình, ông Quang không đề cập đến các phong bì mà báo chí đề cập.

Theo ông Quang, trong chuyến đi thanh tra tại Long An ông có mang theo 400 triệu đồng tiền mặt với mục đích góp vốn với em vợ đang sinh sống tại TP.HCM để mua đất. Đây là việc ông đã lên kế hoạch từ trước nhưng do quá bận nên chưa thực hiện được.

Về lý do tại sao mang theo 400 triệu đồng nhưng chỉ bị mất 385 triệu đồng, ông Quang giải trình rằng do ông lấy ra 15 triệu đồng bỏ vào ví để chi tiêu cá nhân nên trong cặp chỉ còn 385 triệu đồng. Ngoài ra, trong chiếc cặp chứa tiền bị mất còn có một chiếc máy tính cá nhân hiệu Dell.

Cũng theo giải trình của ông Quang, đoàn công tác đi thanh tra môi trường tại Long An có năm người, thuê ba phòng ở khách sạn tại TP Tân An, gồm hai phòng đôi và một phòng đơn.

Phòng đơn dành cho ông Quang. Một phòng đôi dành cho hai nhân viên đi lấy mẫu phục vụ công tác thanh tra. Phòng đôi còn lại dành cho tài xế lái xe chở đoàn và ông V. - một thành viên của đoàn thanh tra. Tuy nhiên, vào thời điểm xảy ra vụ mất tiền, ông V. không có mặt tại Long An.

Xác minh giải trình của cục phó mất trộm 385 triệu - ảnh 2
Một số nội dung thanh tra tại Long An do ông Quang phụ trách. Ảnh: TRUNG THANH

Về giấy biên nhận giao dịch tiền với ngân hàng do công an phát hiện tại hiện trường, ông Quang giải thích giấy biên nhận này không phải của ông mà của một người đi lấy mẫu trong đoàn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi vào thanh tra ở Long An, ông đáp chuyến bay từ Hà Nội vào Khánh Hòa. Tại đây, sau khi công bố quyết định thanh tra do ông làm trưởng đoàn, ông Quang mới di chuyển vào Long An.

“Từ Khánh Hòa, ông Quang đi máy bay vào TP.HCM. Sau đó mới đi xe từ TP.HCM xuống Long An” - nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết thêm.

Về thông tin trước đây ông Quang đã từng bị doanh nghiệp ở Cà Mau tố cáo có dấu hiệu vòi vĩnh, gây khó dễ trong quá trình thanh tra nhưng vì sao vụ việc lại bị “chìm xuồng”, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho biết lúc đó lãnh đạo Bộ TN&MT có tiến hành xác minh nhưng do không có chứng cứ.