Để có bánh trung thu an toàn, mỗi chiếc bánh cần được sản xuất ở những cơ sở có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng.

Trong những ngày cận dịp lễ Trung thu, quản lý thị trường các tỉnh, TP đã bắt hàng trăm nghìn chiếc bánh trung thu nhập lậu, không giấy tờ cũng như chất lượng thực phẩm.

Theo Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thị trường bánh trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định.

Cục VFA đã chỉ ra các tiêu chí chọn mua bánh trung thu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiêu chí chọn bánh trung thu

Khi mua người tiêu dùng phải lựa chọn những sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: Có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Bánh trung thu an toàn hay không do người mua quyết định - ảnh 1
Theo VFA, khi mua bánh trung thu người tiêu dùng phải lưu ý nhãn mác, thời hạn sử dụng, màu sắc bánh... Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, bánh trung thu phải được bày bán ở những nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Cục VFA lưu ý: “Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá, bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ”.

Đồng thời tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Thế nào để sử dụng bánh trung thu an toàn?

Theo Cục An toàn thực phẩm, để sử dụng bánh trung thu an toàn, sản phẩm khi mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Để tránh xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm đáng tiếc, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng bánh khi còn hạn sử dụng, không ăn bánh bị dập nát biến dạng hoặc bao bì rách nát, bánh có những biểu hiện của nấm mốc, mùi lạ…

Một tiêu chí khác khá quan trọng được Cục An toàn thực phẩm khuyến nghị là đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cắt, ăn bánh. Điều này tránh được các vi khẩu có hại ở tay xâm nhập vào thức ăn.

Cục cũng đưa ra lưu ý thêm để sử dụng bánh trung thu an toàn, người tiêu dùng phải chú ý liều lượng bánh khi ăn sao cho phù hợp với thể trạng cơ thể. Không nên ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Mùa trung thu đang đến gần, với hàng trăm ngàn điểm bán cũng như các loại bánh khác nhau. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều cơ sở sản xuất bánh sử dụng nguồn nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất không đảm bảo dễ gây ra các tình trạng ngộ độc thực phẩm. Do đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.