Làm sao để phòng tránh virus Corona?
(PLO)- Để phòng tránh virus Corona, người dân cần nấu chín kỹ thức ăn, không sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh...

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Tổ chức Y tế thế giới WHO và Bộ Y tế đã thông tin rộng rãi về cách thức phòng bệnh.

Theo đó để giảm nguy cơ mắc virus nCoV, mỗi người dân cần ghi nhớ phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Đồng thời đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Bên cạnh đó Bộ Y tế cũng khuyến cáo khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Khăn giấy đã sử dụng phải được bỏ vào thùng rác có nắp. Người sau khi ho, hắt hơi phải tiến hành rửa lại tay bằng xà phòng hoặc dung dịch có cồn.

Mọi người dân cũng cần tránh tiếp xúc gần với người có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống cúm, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người dân phải tránh tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ (bao gồm cả chạm tay vào mắt, mũi hay miệng). Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở và đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ.

nau-chin-thuc-an-tranh-corona
Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ ăn thực phẩm đã được nấu chín. Ảnh: Internet

Bộ Y tế cũng lưu ý người dân chỉ ăn thức ăn đã được nấu chín kỹ, nhất từ thịt và trứng. Không sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh.

Sử dụng thớt và dao riêng để chế biến các loại thịt tươi và thực phẩm nấu chín. Người tiêu dùng cũng cần rửa tay khi chế biến, xử lý thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín. Bên cạnh đó, trong các vùng có dịch bệnh các sản phẩm từ thịt vẫn có thể sử dụng an toàn nếu được nấu chín và chế biến đúng cách.

Ngoài ra người dân cần chú ý không tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi mà không có đồ phòng hộ.

NGUYÊN HÀ