Theo The Times of India, salad là một món ăn bổ dưỡng giúp kiểm soát cân nặng, duy trì chất dinh dưỡng và hấp thụ chất chống oxy hóa, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm, thiếu hụt chất dinh dưỡng và nhiễm ký sinh trùng.
Vì dễ chế biến và có hàm lượng dinh dưỡng cao, salad trở nên phổ biến như một lựa chọn bữa ăn lành mạnh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ chúng có thực sự an toàn?
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là từ salad. Vì các thành phần thô có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm, món salad có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bất kỳ bước nào trong quá trình sản xuất và chế biến cũng đều có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn này.
Nhiễm khuẩn
Nước bẩn có thể thấm vào đất nơi rau củ được trồng. Sự lây nhiễm chéo có thể xảy ra khi xử lý thực phẩm sống một cách không vệ sinh. Ngay cả sau khi cá đã được nấu chín hoàn hảo, việc xử lý, bảo quản hoặc chế biến không đúng cách một số loại cá có thể dẫn đến ngộ độc khi tiêu thụ.
Thiếu hụt chất dinh dưỡng
Chế độ ăn thực phẩm sống có thể thiếu một số chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin D, và axit béo omega-3 thường có trong các bữa ăn đã nấu chín. Những người theo chế độ ăn thực phẩm sống có nguy cơ thiếu hụt vitamin nếu không lên kế hoạch cẩn thận.
Nhiễm ký sinh trùng
Một số nguyên liệu rau và các món salad làm từ thịt sống, đặc biệt là cá, có thể bị nhiễm giun tròn hoặc sán dây, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn.
Vấn đề về tiêu hóa
Khi chuyển sang chế độ ăn thực phẩm thô, một số người có thể bị đầy hơi, chướng bụng hoặc khó chịu ở dạ dày, đặc biệt là nếu họ tăng nhanh lượng thực phẩm giàu chất xơ. Ngoài ra, một số người có thể thấy khó tiêu hóa thực phẩm thô hơn, có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.
Lợi ích sức khỏe của việc ăn salad sống
Quản lý cân nặng
Thực phẩm sống có thể hữu ích cho việc quản lý cân nặng vì chúng thường giàu chất xơ và ít calo hơn. Chúng cũng có thể hỗ trợ giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Tăng lượng chất xơ
Các thành phần chính trong hầu hết các món salad, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt, đều có nhiều chất xơ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng chất xơ có thể giúp điều trị bệnh tim và tiểu đường, cũng như hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và cảm giác no.
Giữ lại chất dinh dưỡng
Vì việc nấu nướng đôi khi có thể làm hỏng một số vitamin và khoáng chất, thực phẩm sống có xu hướng giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các bữa ăn đã nấu chín.
Tăng lượng chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau sống giúp cơ thể chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.