Ăn thực phẩm chứa chất nhũ hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

(PLO)- Một nghiên cứu gần đây ở Pháp đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên một số chất phụ gia nhũ hóa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Bệnh tiểu đường và Nội tiết Lancet Pháp, việc tiêu thụ thực phẩm đóng gói có chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm đang âm thầm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ăn thực phẩm chứa chất nhũ hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.jpg
Ăn nhiều bánh quy, bánh ngọt chứa chất một số chất phụ gia nhũ hóa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Ảnh: Unsplash.

Chất nhũ hóa là chất phụ gia giúp ổn định sản phẩm và thường được sử dụng cho các thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt, bánh quy, sữa chua, kem, sôcôla để tăng vẻ ngoài và kéo dài thời hạn sử dụng.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu đoàn hệ tương lai NutriNet-Santé của Pháp với 104.139 người trưởng thành từ tháng 5 năm 2009 đến tháng 4 năm 2023. Những người này được đánh giá trong 24 giờ trong 3 ngày không liên tục và 6 tháng một lần sau đó để xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Sau 6,8 năm theo dõi, 1.065 người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo nghiên cứu, các chất nhũ hóa như mono-và diglyceride của axit béo, carrageenan, tinh bột biến tính, lecithin, phốt phát, cellulose, nướu và pectin có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm trong chế độ ăn uống và sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2. Các phát hiện này cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên một số chất phụ gia chất nhũ hóa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Các kết quả chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn và việc sử dụng lâu dài một số chất phụ gia chất nhũ hóa.

Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy bắt đầu áp dụng những gợi ý về chế độ ăn uống lành mạnh này để kiểm soát tình trạng bệnh của mình một cách phù hợp. Bạn có thể lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau, thực phẩm giàu protein như đậu xanh và đậu lăng, sữa thực vật như sữa hạnh nhân sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn để hạn chế cơn đói.

• Giảm lượng muối ăn vì nó làm tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ. Hơn nữa, nguy cơ phát triển các vấn đề về tim sẽ tăng gấp đôi nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Tránh xa thực phẩm đóng gói có hàm lượng muối cao.

• Tránh xa thịt chế biến sẵn. Bởi vì thịt chế biến ngay lập tức tác động đến lượng đường trong máu nên nó có liên quan trực tiếp đến bệnh tim. Hãy chọn hải sản vì nó giàu axit béo omega-3, có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim về lâu dài.

• Cắt giảm lượng đường bằng cách chuyển sang những đồ uống lành mạnh hơn như nước dừa hoặc nước ép trái cây.

Đồng thời, hãy kết hợp tập thể dục thường xuyên để hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và biến thức ăn thành năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng.

Theo Hindustantimes

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm