Ăn thực phẩm này giúp chữa chứng ợ nóng

(PLO)- Ăn ngũ cốc, rau xanh, trái cây không múi, thịt gia cầm, hải sản… có thể giúp chúng ta chữa chứng ợ nóng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Được biết, chứng ợ nóng là cảm giác nóng rát ở ngực thường xảy ra sau khi ăn. Điều này có thể xảy ra khi bạn đang bị trào ngược axit.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể làm dịu các triệu chứng ợ nóng của bạn.

Thực phẩm giúp chữa chứng ợ nóng. Ảnh: HEALTH.

Thực phẩm giúp chữa chứng ợ nóng. Ảnh: HEALTH.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt là một thực phẩm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng là một nguồn chất xơ tốt, có thể giúp tiêu hóa dễ dàng.

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm triệu chứng ợ nóng. Một chế độ ăn ít chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn không cho dạ dày làm rỗng đúng cách. Điều này có thể gây ra các triệu chứng trào ngược axit như ợ chua và trào ngược.

Một nghiên cứu năm 2018 cũng cho thấy những người ăn thực phẩm giàu chất xơ có khả năng tiêu hóa tốt hơn và ít gặp phải các triệu chứng ợ nóng hơn.

Trái cây không có múi

Ăn các loại trái cây không múi cũng giúp chữa ợ nóng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ăn các loại trái cây không múi cũng giúp chữa ợ nóng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, dứa và bưởi có thể có tính axit cao. Axit từ những loại trái cây này có thể gây ra các triệu chứng ợ nóng.

Thay vào đó, bạn có thể ăn các loại trái cây như lê, táo, chuối, nho, dưa hấu, dưa lưới...

Thịt gia cầm và hải sản

Nếu bạn bị ợ nóng, bạn có thể chọn giảm hoặc tránh thức ăn giàu chất béo. Thay vào đó, bạn có thể ăn các loại thịt nạc hơn như thịt gà, gà tây hoặc cá.

Thực phẩm giàu chất béo có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng. Bởi vì thực phẩm béo và dầu tự nhiên mất nhiều thời gian để tiêu hóa.

Chất béo lành mạnh

Không phải tất cả các loại thực phẩm giàu chất béo đều có thể gây ra chứng ợ nóng. Trên thực tế, chất béo lành mạnh có thể giúp bạn giảm triệu chứng ợ nóng.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa (ví dụ: thịt mỡ và sữa) và chất béo chuyển hóa (ví dụ: bơ thực vật và đồ nướng) có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng. Thay vào đó, chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa là lựa chọn tốt hơn cho những người bị chứng ợ nóng. Tuy nhiên, cả hai loại chất béo này nên được ăn ở mức độ vừa phải.

Một số thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn như quả hạch, trái bơ, đậu phộng, dầu ô liu, dầu mè… Một số thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đa như hạt hướng dương, dầu lanh, quả óc chó, dầu đậu nành, cá hồi…

Rau có thể giúp giảm các triệu chứng ợ nóng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Rau có thể giúp giảm các triệu chứng ợ nóng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Rau

Rau có thể giúp giảm các triệu chứng ợ nóng vì chúng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và thường ít chất béo. Một số loại rau bạn có thể ăn như gừng, khoai tây, khoai lang, ngô, dưa leo, bắp cải, rau chân vịt, bông cải xanh…

Tuy nhiên, bạn có thể tránh sử dụng quá nhiều tỏi hoặc hành tây, vì những loại rau này chứa hàm lượng axit cao.

Kẹo cao su

Nhai kẹo cao su điều độ cũng có thể làm dịu các triệu chứng ợ chua. Khi bạn nhai kẹo cao su, bạn sẽ tăng lượng nước bọt trong miệng. Lượng nước bọt dư thừa trong miệng có thể khiến bạn nuốt nước bọt. Hành động nuốt có thể giúp bạn đẩy axit dạ dày hoặc thức ăn trở lại dạ dày và giảm khả năng bị ợ chua.

Tuy nhiên, bạn nên tránh nhai kẹo cao su có hương bạc hà vì bạc hà có thể ức chế các cơ trong thực quản hoạt động bình thường.

HEALTH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm