Ăn trái cây có làm nặng thêm bệnh ho và cảm lạnh?

(PLO)- Chúng ta thường được nghe nói rằng ăn trái cây có thể gây ho và cảm lạnh. Nhiều người trong chúng ta tránh ăn trái cây vì sợ mắc bệnh. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trái cây lại gây ho và cảm lạnh dù rất giàu dinh dưỡng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước khi loại bỏ trái cây khỏi chế độ ăn kiêng, điều cần thiết là phải khám phá nhiều khía cạnh khác nhau để hiểu mối liên hệ tiềm ẩn giữa trái cây và cảm lạnh.

Trái cây chứa chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch. Trái cây, đặc biệt là những loại có nhiều vitamin C (như trái cây họ cam quýt, dâu tây và kiwi), cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Ăn trái cây có làm nặng thêm bệnh ho và cảm lạnh?
Trái cây rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên một số người có thể nhạy cảm với trái cây có tính axit hoặc trái cây có tính lạnh, gây kích ứng họng dẫn đến ho và cảm lạnh. Ảnh: Pexels

Vitamin C được biết đến với vai trò tăng cường chức năng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể. Những đặc tính này có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe hô hấp.

Ngoài việc bổ dưỡng, nhiều loại trái cây còn có hàm lượng nước cao, góp phần bổ sung nước tổng thể.

Tuy nhiên, một số người có thể nhạy cảm với trái cây có tính axit, chẳng hạn như cam hoặc dứa, có thể gây kích ứng cổ họng trong một số trường hợp nhất định và có thể gây ho và cảm lạnh. Điều cần thiết là phải chú ý đến khả năng chịu đựng và sở thích cá nhân.

Trái cây lạnh, đặc biệt là khi ăn trực tiếp từ tủ lạnh, có thể gây khó chịu cho những người có cổ họng nhạy cảm. Lựa chọn trái cây ở nhiệt độ phòng hoặc hơi lạnh có thể là lựa chọn thoải mái hơn.

Kết cấu của một số loại trái cây, chẳng hạn như những loại có vỏ hoặc hạt thô ráp, có thể gây khó chịu cho chứng đau họng. Chọn trái cây mềm hơn hoặc chọn trái cây xay nhuyễn có thể phù hợp hơn trong thời gian khó thở.

Một số loại trái cây, đặc biệt là khi tiêu thụ với số lượng lớn hoặc dưới dạng nước ép trái cây, có thể góp phần làm tăng lượng đường tự nhiên. Ăn quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch vì nó có khả năng ức chế phản ứng miễn dịch tạm thời.

Mỗi người có thể phản ứng khác nhau với trái cây khi bị ho và cảm lạnh. Trong khi một số người có thể cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái, những người khác có thể cảm thấy khó chịu tạm thời do tính nhạy cảm riêng của họ.

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc sẽ hỗ trợ sức khỏe tổng thể, bao gồm cả chức năng miễn dịch, theo The Times of India.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm