Ăn uống như thế nào để giảm đáng kể nguy cơ sa sút trí tuệ

(PLO)- Những gì bạn ăn có thể có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và não bộ của bạn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Best Life, mặc dù không có cách nào để đảm bảo bạn sẽ không phát triển chứng sa sút trí tuệ , nhưng nghiên cứu ngày càng cho thấy rằng có nhiều cách để giảm thiểu rủi ro của bạn.

Một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm là cải thiện chế độ ăn uống, một biện pháp can thiệp mà các nhà khoa học cho rằng có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe thể chất và nhận thức của bạn.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới nguy cơ sa sút trí tuệ. Ảnh: NHẬT LINH

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới nguy cơ sa sút trí tuệ. Ảnh: NHẬT LINH

Ăn một số loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Khi đề cập đến các hướng dẫn về chế độ ăn uống giúp tăng cường trí não, Max Lugavere, tác giả của những cuốn sách Genius Foods và The Genius Life cho biết, một nghiên cứu của FINGER với hơn 1.250 đối tượng tham gia, trong độ tuổi từ 60-77 nhằm thăm dò hiệu quả của các biện pháp can thiệp lối sống đối với sự suy giảm nhận thức.

Mặc dù chế độ ăn uống chỉ là một trong những biện pháp can thiệp mà nghiên cứu đã xem xét — ngoài việc tập thể dục, theo dõi sức khỏe tim mạch, hoạt động xã hội và đào tạo nhận thức. Nhóm nghiên cứu xác định rằng cải thiện chế độ ăn uống giúp giảm tỷ lệ sa sút trí tuệ so với nhóm đối chứng.

Lugavere cho biết: “Chế độ ăn uống tập trung vào toàn bộ thực phẩm, kết hợp các sản phẩm động vật, cá, đặc biệt là trái cây, rau, quả hạch, hạt và thêm dầu ô liu nguyên chất làm dầu chính có thể tăng cường sức khỏe nhận thức. Ông cũng khuyến nghị hạn chế "thực phẩm chế biến quá kỹ", bổ sung quá nhiều đường, ngũ cốc tinh chế và chất béo chuyển hóa."

Không bao giờ là quá muộn để thay đổi.

Nếu bạn đã ăn uống không lành mạnh trong quá khứ, Lugavere nói rằng vẫn chưa quá muộn để đạt được những lợi ích bảo vệ sức khỏe nhận thức thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Trên thực tế, Lugavere nói rằng sự thay đổi có ý nghĩa là “hoàn toàn có thể xảy ra, bất kể bạn trẻ hay già”.

"Nghiên cứu của FINGER đã chỉ ra là ngay cả ở những người lớn tuổi có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ , một chế độ ăn uống toàn diện và can thiệp lối sống không chỉ làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ, mà còn có thể cải thiện cách thức hoạt động của não những bệnh nhân chẩn được chẩn đoán sa sút trí tuệ.", Lugavere cho biết.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng nhóm can thiệp đã cải thiện 25% nhận thức tổng thể, 40% cải thiện trí nhớ và ít có nguy cơ mắc các bệnh khác hơn 60% so với nhóm đối chứng, theo Best Life.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 thực phẩm cần tránh sau khi tập luyện

10 thực phẩm cần tránh sau khi tập luyện

(PLO)- Một số loại thực phẩm có thể không phải là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn sau khi tập luyện do các yếu tố như tiêu hóa chậm, hàm lượng chất béo cao hoặc có khả năng gây khó chịu về tiêu hóa.

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

(PLO)- Bỏ ăn bữa sáng có hại cho tim, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, tác động tiêu cực đến tâm trạng và năng lượng, nguy cơ ung thư...

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

(PLO)- Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn thì dưới đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc.