ASEAN đẩy mạnh hợp tác tài chính trong bối cảnh COVID-19

Tham dự hội nghị, ngoài bộ trưởng tài chính các nước thành viên ASEAN còn có sự tham gia của tổng thư ký ASEAN, lãnh đạo nhóm Ngân hàng Thế giới, chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á.

Các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo các tổ chức quốc tế đã có phiên thảo luận về tình hình kinh tế tài chính khu vực và những vấn đề phát triển mà khu vực quan tâm, đánh giá về tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác tài chính trong khuôn khổ tiến trình hợp tác tài chính ASEAN. Tham gia ý kiến với hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao các giải pháp mà các tổ chức quốc tế đã và đang triển khai, đặc biệt là chương trình tạm dừng trả nợ và các gói hỗ trợ khắc phục tác động của đại dịch COVID-19.

ASEAN đẩy mạnh hợp tác tài chính trong bối cảnh COVID-19 ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đồng chủ trì phiên đối thoại tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa các thống đốc Ngân hàng Trung ương và bộ trưởng tài chính ASEAN với Hội đồng doanh nghiệp EU - ASEAN (EU-ABC), Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - ASEAN (US-ABC) và Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC).

Các đại diện đến từ US-ABC và ABAC đã lần lượt trình bày tham luận về các vấn đề mới nổi trong thời gian gần đây như chuyển đổi số đối với dịch vụ tài chính trong cách mạng công nghiệp 4.0, kết nối thương mại số và giải pháp tài chính toàn diện trong khu vực ASEAN. Trước xu hướng các công nghệ mới nổi sẽ thay đổi thị trường truyền thống và toàn bộ nền kinh tế trong thời gian tới, các thống đốc và bộ trưởng cho rằng cần phải lưu tâm đến các phân tích và đánh giá của các bên liên quan, đồng thời khuyến khích sự hợp tác hơn nữa giữa các bên liên quan với Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính của ASEAN trong lĩnh vực này.