Ba Lan cảnh báo châu Âu tiến gần nguy cơ chiến tranh nhất trong 30 năm qua

Hãng Reuters dẫn lời ông Zbigniew Rau – ngoại trưởng Ba Lan – ngày 13-1 cảnh báo châu Âu đang tiến gần đến chiến tranh hơn bất kỳ thời điểm nào trong 30 năm qua.

Phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-1 tiếp tục nhóm họp cùng Nga tại Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ở Vienna, Áo.

Nỗ lực trên nhằm xoa dịu căng thẳng liên quan việc Nga yêu cầu Ukraine không bao giờ được phép gia nhập NATO.

Trong khi đó, Điện Kremlin hôm 13-1 đưa ra đánh giá không mấy khả quan về các cuộc đàm phán an ninh của Nga với Mỹ và NATO trong tuần này, mô tả các cuộc đàm phán này là "không thành công" và nói rằng tồn tại bất đồng về các vấn đề cơ bản. 

Ba Lan cảnh báo châu Âu tiến gần nguy cơ chiến tranh nhất trong 30 năm qua ảnh 1

Ba Lan cảnh báo châu Âu đang tiến gần chiến tranh nhất trong 30 năm qua. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Ngoại trưởng Rau không nêu tên Nga trong bài phát biểu trước các đặc phái viên từ 57 nước thành viên OSCE, thay vào đó đề cập căng thẳng ở Ukraine, Georgia, Armenia và Moldova.

"Có vẻ như nguy cơ chiến tranh trong khu vực OSCE đang lớn hơn bao giờ hết trong 30 năm qua” – ông Rau cảnh báo.

“Trong vài tuần qua, chúng ta đối mặt với viễn cảnh cuộc leo thang quân sự lớn ở Đông Âu" – vị ngoại trưởng nhấn mạnh.

"Chúng ta nên tập trung vào một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột trong và xung quanh Ukraine" - ông Rau nói thêm, đồng thời kêu gọi "tôn trọng đầy đủ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Ukraine trong các biên giới được quốc tế công nhận".

Trong khi đó, Nga hôm 13-1 cho biết họ đã đi vào ngõ cụt trong nỗ lực thuyết phục phương Tây cấm Ukraine gia nhập NATO, theo Reuters.

Đặc phái viên của Nga tại OSCE - ông Alexander Lukashevich – hôm 13-1 cho biết Moscow rất thất vọng trước phản ứng của phương Tây đối với các đề xuất của họ về Ukraine và an ninh châu Âu.

Theo ông Lukashevich, các cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây là một "khoảnh khắc của sự thật".

Vị đặc phái viên cho rằng các bên phải đạt được thỏa thuận, nếu không, nhiều nguy cơ sẽ dẫn đến một kết quả thảm khốc.

Ông Lukashevich nói có rất ít lý do để lạc quan sau cuộc đàm phán OSCE, song vẫn khẳng định Nga chưa từ bỏ nỗ lực ngoại giao.

Theo Reuters, Nga đã triển khai hơn 100.000 binh sĩ gần biên giới với Ukraine.

Cuộc đàm phán hôm 13-1 tại Vienna là cuộc hội đàm đầu tiên trong tuần này có sự tham dự của đại diện từ phía Ukraine, song chỉ ở cấp độ thấp. 

Các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng giữa Nga và Mỹ tại Geneva vào ngày 11-1 và giữa Nga và NATO tại Brussels hôm 12-1 đã không đạt được tiến triển rõ ràng.