Ba Lan nghĩ cách vượt phản đối của nhiều nước EU, đề xuất khối ngừng cấp thị thực cho người Nga

(PLO)- Ba Lan cho biết nước này đang chuẩn bị một dự thảo nêu các đề xuất để EU từ chối cấp thị thực cho du khách Nga, trong bối cảnh một số thành viên chủ chốt của liên minh phản đối việc cấm thị thực toàn diện đối với tất cả công dân Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng thông tấn PAP, ngày 14-8, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Piotr Wawrzyk cho biết nước này đang chuẩn bị một dự thảo nêu các đề xuất để Liên minh châu Âu (EU) từ chối cấp thị thực cho du khách Nga.

Ông cho biết thêm rằng quyết định liên quan vấn đề này có thể được đưa ra trong vòng vài tuần tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba LanPiotr Wawrzyk. Ảnh: PE

Thứ trưởng Ngoại giao Ba LanPiotr Wawrzyk. Ảnh: PE

Dù không nói rõ chi tiết của đề xuất vì vẫn đang trong quá trình thực hiện, ông Wawrzyk nói rằng mục đích của nó là để ngăn sự phản đối của một số thành viên chủ chốt của EU, những nước nhiều khả năng sẽ không đồng ý việc cấm thị thực toàn diện đối với tất cả công dân Nga.

Trước đó, Ba Lan ủng hộ việc đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận năm 2007 giữa Brussels và Moscow về “tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực”. Hiệp ước này quy định việc cấp thị thực “90 ngày trong thời hạn 180 ngày bất kỳ” cho công dân của Nga và EU, theo đài RT.

Tuy nhiên, theo ông Wawrzyk, không phải tất cả thành viên EU đều có sáng kiến ​​như vậy. Ông nói: “Điều này bị các quốc gia thành viên lớn, bao gồm Đức, Pháp và Hà Lan, phản đối.

"Vì không thể vượt qua sự phản đối của các quốc gia nói trên để đình chỉ hiệp định, Ba Lan đang nghiên cứu một giải pháp mới" - ông nói thêm.

Ông cho biết Warsaw đã tiến hành đàm phán với một số nước thành viên EU "trong vài tuần" và nói thêm rằng Latvia, Lithuania, Estonia cũng như Cộng hòa Czech và Slovakia đều ủng hộ cách tiếp cận của Ba Lan đối với vấn đề này.

Ông cũng hoan nghênh quyết định của Tallinn và Riga về việc đình chỉ hoặc hạn chế cấp thị thực cho người Nga. Ông nói thêm rằng Ba Lan đã không cấp thị thực du lịch cho người Nga trong vài tháng nay.

Đầu tuần này, Cộng hòa Czech - nước giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, cho biết họ sẽ thúc đẩy một lệnh cấm toàn diện của EU đối với người Nga. Các thành viên của khối sẽ thảo luận về vấn đề này tại hội nghị cấp bộ trưởng ở thủ đô Praha vào cuối tháng 8.

Latvia đã ngừng cấp thị thực cho gần như tất cả công dân Nga vào đầu tháng này, với lý do lo ngại về an ninh. Estonia hôm 11-8 cho biết họ sẽ làm như vậy. Tallinn cũng có kế hoạch cấm những người Nga hiện có thị thực Estonia nhập cảnh bắt đầu từ ngày 18-8.

Đức cho đến nay là một trong số ít các quốc gia EU phản đối động thái như vậy. Thủ tướng Olaf Scholz bày tỏ sự hoài nghi về một lệnh cấm tiềm năng, cho rằng nó sẽ làm giảm hiệu quả của các biện pháp trừng phạt khác khi nhắm vào “những người vô tội”.

Moscow nhiều lần gọi các biện pháp hạn chế thị thực với công dân Nga là "chủ nghĩa dân tộc trắng trợn" và bài ngoại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm